Nguồn cung chip ôtô tiếp tục khan hiếm

03/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Khi sự thiếu hụt chất bán dẫn để làm chip ngày càng gia tăng, hy vọng về một giải pháp tạm thời cho các vấn đề cung đang tắt dần. BMW cho rằng sự thiếu hụt chất bán dẫn sẽ tiếp tục đến cuối năm nay.

Nguồn cung cấp chất bán dẫn thực sự rất quan trọng, Milan Nedeljkovic, trưởng bộ phận sản xuất của BMW chia sẻ: "Triển vọng về nguồn cung cho nửa cuối năm sẽ rất quan trọng. Giả định ban đầu rằng nó sẽ được kiểm soát sớm hơn trong nửa đầu năm, là rất khó."

Dây truyền sản xuất một mẫu xe hơi.

Dây truyền sản xuất một mẫu xe hơi.

Nhiều nhà sản xuất ôtô đã gia tăng doanh số đáng kể trong hai quý đầu năm 2021, vì thị trường bùng nổ khi nới lỏng các hạn chế Covid-19. Đồng thời nguồn cung cũng bị thu hẹp do các đại lý đang cạn kiệt xe mới để thay thế những chiếc họ đã bán.

Các đại lý trên khắp nước Mỹ đã báo cáo rằng khách hàng đến và mua xe mới mà không cần thương lượng, và ngay cả những chiếc xe đã qua sử dụng có lượng người mua cao cũng được bán với giá cao hơn giá mới.

Nedeljkovic nói rằng sản lượng mất mát của BMW lên tới khoảng 30.000 chiếc trong năm nay và khả năng thiếu hụt xe cũng có thể xảy ra trong nửa cuối năm nay.

Vấn đề càng trở nên phức tạp khi các nhà sản xuất ôtô đưa ra những chiếc xe ngày càng có nhiều công nghệ tiên tiến, đòi hỏi nhiều vi mạch. Để giải quyết vấn đề này, một số hãng đã phải bán những chiếc xe bị cắt bớt tính năng chỉ để đủ số lượng giao cho đại lý.

Nếu không có nguồn cung cấp vi mạch ổn định và lượng hàng tồn kho thấp, các quyết định có thể sớm trở nên khó khăn hơn đối với các nhà sản xuất ôtô.

Ánh Dương (theo Carscoops)