Người Mỹ chuộng xe Toyota hơn GM

03/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Trong báo cáo doanh số đưa ra hôm 1/7, Toyota cho biết con số cụ thể là 688.813 xe trong quý II tại Mỹ. Kết quả của General Motors (GM) là 688.236 xe, tức ít hơn 577 xe so với đối thủ. Mức chênh rất khiêm tốn nhưng đủ để hãng Nhật lần đầu vượt qua GM ngay tại Mỹ về doanh số quý.

Thực tế, Toyota đã đánh bại những gì mà các chuyên gia phân tích dự đoán, trong khi GM lại thấp hơn mức kỳ vọng.

RAV4 - một trong những mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ trong quý I. Ảnh: Toyota

RAV4 - một trong những mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ trong quý I. Ảnh: Toyota

Những nhiễu loạn gây ra bởi tình trạng thiếu chip trên toàn cầu giống như một cú giáng mạnh tới quá trình sản xuất xe. Các hãng Nhật, đặc biệt là Toyota, đã tìm được cách giải quyết khủng hoảng tốt hơn các đối thủ Mỹ.

Điều duy nhất có thể ngăn Toyota giành ngôi vương doanh số tại Mỹ là nếu Ford vượt qua dự đoán 645.000 xe bán ra trong quý II. Hiện Ford vẫn chưa công bố doanh số. Trước đó, hãng Mỹ từng nói rằng có thể bị ảnh hưởng nặng nề vì thiếu chip.

Còn với GM, lần gần đây nhất hãng đánh mất vị trí đầu bảng xếp hạng doanh số quý tại Mỹ là khi bị Ford vượt mặt trong quý III/1998, theo Edmunds.

Jessica Caldwell từ Edmunds nhận xét, rằng Toyota biết nhìn xa trông rộng đối với chuỗi cung ứng và có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc quản lý khi lượng hàng dự trữ trở nên ít ỏi. "Toyota đã làm rất tốt, và các thương hiệu châu Á nhìn chung đã làm rất tốt", Caldwell nói.

Hồi tháng 5, Reuters từng đưa tin, rằng Toyota đã kịp dự trữ chip - linh kiện quan trọng đối với dòng xe hiện đại - trước khi tình trạng trở nên tồi tệ. Chính vì thế, hãng Nhật gần như không phải chịu những tác động ngắn hạn đáng kể nào do thiếu chip.

Mỹ Anh (theo CNBC)