'Người mới có bằng đừng luyện tay lái giờ cao điểm'

01/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Tôi sống tại Hà Nội khá lâu, thời gian gần đây bắt gặp nhiều trường hợp chồng kèm vợ lái xe đi đi lại lại ở các khu phố đông đúc vào giờ cao điểm. Cá nhân tôi thấy điều này tồn tại nhiều bất cập như có thể gây ra tại nạn, mất an toàn giao thông hoặc ùn ứ.

Cụ thể, mới hôm gần đây tôi đi trên đường Nguyễn Chí Thanh, khi qua đèn giao thông thì gặp một chị đang chập chững lái qua ngã tư khi đèn xanh nhưng với tốc độ rất chậm. Đèn xanh còn nhiều giây, chị này vẫn không thể đi hết qua ngã tư, đặc biệt đang đi còn dừng hẳn lại giữa ngã tư do gặp xe máy rẽ trái ngược chiều. Mất khá nhiều thời gian để cho xe chạy lại, tôi nhìn qua kính xe còn thấy chị này đang rất lúng túng khi bị các xe phía sau còi to, mặc dù đã có người ngồi bên cạnh hỗ trợ.

Một vấn đề nữa mà tôi nhận thấy, những người đi cùng đa số là người nhà hoặc chồng, không phải là những người có chuyên môn trong vấn đề đào tạo lái xe, chưa kể không phải xe tập chuyên dụng (loại có phanh phụ) nên có thể xảy ra sự cố không mong muốn.

Vì thế tôi nghĩ những người có bằng rồi, nhưng chưa lái quen nên bổ túc qua các trung tâm. Trước khi đi ra đường, nên làm quen xe bằng cách làm quen với chân ga, phanh các vị trí vận hành trên xe trước.

Nếu có tập đi ra đường nên chọn khung giờ vắng người hoặc đi buổi tối, đường vắng. Không nên tập đi ở các phố lớn, giờ cao điểm dễ gây ra mất tập trung hoặc lúng túng dẫn đến bị cuống, thậm chí tai nạn giao thông.

Độc giả Anh Đức