Người Hàn Quốc mua xe Hyundai, Kia phải chờ 30 tháng

09/10/2022 bởi Duy Khánh
Người Hàn Quốc mua xe Hyundai, Kia phải chờ 30 tháng
HÀN QUỐCNhững sự trì hoãn giao xe từ cả ba thương hiệu gồm Hyundai, Kia và Genesis khiến một bộ phận khách hàng nội địa tức giận.

Trong khi các hãng xe nêu rằng sự trì hoãn có thể do tình trạng thiếu chip vẫn chưa kết thúc cũng như nhu cầu đang tăng đối với xe mới, thì khách hàng tin rằng tập đoàn Hyundai đang ưu tiên các thị trường nước ngoài. Lúc này, sự mất giá của đồng won trước đồng USD cũng có nghĩa các nhà xuất khẩu có thể bán được sản phẩm ở mức giá rẻ hơn trên thị trường toàn cầu.

Hyundai Santa Fe tại Hàn Quốc. Ảnh: Naver
Hyundai Santa Fe tại Hàn Quốc. Ảnh: Naver

Tờ Korea Times tiết lộ, rằng một số khách hàng được bảo rằng họ sẽ cần chờ tới 30 tháng trước khi nhận được một chiếc Hyundai, Kia hoặc Genesis mới. Thực tế, nền tảng giao dịch ôtô Getcha cho biết khách hàng của khoảng 26 mẫu xe do ba thương hiệu kể trên sản xuất sẽ phải đợi đến 30 tháng, tăng từ mức 11 tháng cách đây một năm.

"Tôi phải đội hai năm rưỡi để mua một chiếc Genesis hoặc bất cứ mẫu SUV nào của Hyundai và Kia ư? Tôi không hiểu nổi", một khách hàng nói trong một diễn đàn ở Hàn Quốc. "Sự trì hoãn chỉ khoảng 7 tháng vào một năm trước. Tại sao họ không làm được nhanh hơn?", một người hỏi.

Cụ thể, các mẫu Kia K3 và K5 bị hoãn từ 3-5 tháng, với một số mẫu của K5, K8 và Sorento Hybrid là phải hơn 8 tháng. Trong khi đó, khách hàng chọn mua xe Hyundai Avante, Sonata, Grandeur và Santa Fe sẽ cần chờ khoảng 6-20 tháng trước khi được cầm chìa khóa.

Một quan chức ngành công nghiệp ôtô Hàn Quốc phủ nhận việc ưu tiên khách hàng ở nước ngoài. "Không chỉ khách hàng Hàn Quốc mà cả khách hàng ở thị trường ngoài nước cũng phải chờ đợi. Việc cho rằng chúng tôi ưu tiên khách hàng ở nước ngoài là sai lầm. Dù là xe điện hay hybrid, thì những mẫu xe mới nhất cũng cần có chip và linh kiện, và việc tìm được nguồn hàng có thể mất một thời gian", vị này nói.