Ngôn ngữ bí mật của các tay đua đường trường

28/07/2022 bởi Trâm Trang
Ngôn ngữ bí mật của các tay đua đường trường
Giữa tay đua và lái phụ trên xe đua là nghệ thuật giao tiếp gồm cả ngôn ngữ, chữ viết, cử chỉ và dấu hiệu.

Video: Facebook

Video trên là một ví dụ cho cách giao tiếp giữa một tay đua đường trường và lái phụ. Ngôn ngữ của họ không phải ai cũng hiểu được.

Vì mọi thứ diễn ra ở tốc độ cao và tay lái bận rộn cả hai tay trong suốt chặng đua, rất khó để người này lấy được thông tin theo cách thông thường. Những tay lái phụ có cách riêng để truyền đạt thông tin kịp thời cho tay đua chính, bằng cách sáng tạo ra ngôn ngữ mới mà cả hai đều hiểu rõ.

Dưới đây là ngôn ngữ cơ bản của lái phụ và tay đua tại các giải đua đường trường, với một công cụ phổ biến là sổ ghi chú tốc độ (pacenote). Ngôn ngữ này được sử dụng cả trong một số trò chơi video đua xe hiện đại như Dirt Rally 2.0 và WRC10, cho tới những game cổ điển gồm Colin McRae Rally và Richard Burns Rally.

Ở đời thực, những ý tưởng này được phát triển và áp dụng theo từng đội đua, theo cách các tay đua và lái phụ thấy dễ hiểu nhất.

Pacenote chủ yếu có những gì?

Ghi chú phổ biến nhất thường gồm "trái" hoặc "phải", kết hợp với các số 1-6.

Ở WRC10, hướng đi sẽ được đưa ra đầu tiên, cụ thể là "trái 5" hoặc "phải 3". Trong khi ở Dirt Rally 2.0 thì ngược lại, tức "5 trái" hoặc "3 phải". Những hướng dẫn này đơn giản cho biết hướng của góc cua sắp tới, và độ rộng của góc cua.

Ngôn ngữ bí mật của các tay đua đường trường
Những con số miêu tả góc cua trên đường đua. Video: TrixionGG

"1" có nghĩa góc cua rất hẹp và cần về số thấp ở tốc độ thấp. "2" tức góc cua rộng hơn, nhưng vẫn có nghĩa là hẹp và tốc độ thấp.

"3" và "4" miêu tả góc cua rộng hơn, chạy ở số cao hơn. "5" cho phép chạy nhanh và "6" là rất nhanh, với góc cua mở rộng, và có thể gần như thẳng.