Ngày 1/4 vừa qua, biên giới giữa Malaysia và Singapore đã mở...

12/04/2022 bởi Phương Thi
Ngày 1/4 vừa qua, biên giới giữa Malaysia và Singapore đã mở cửa trở lại, đồng nghĩa rằng người dân Malaysia đang làm việc tại Singapore có thể trở về nước mà không cần phải xét nghiệm và cách ly.

Người dân Singapore đã lái xe sang Malaysia với nhiều mục đích, một trong số đó là để đổ xăng. Sự chênh lệch tỷ giá giữa đồng SDG và RM là rất lớn, hơn nữa giá xăng RON 95 tại Malaysia đang được chính phủ nước này trợ giá rất mạnh.

Hiện tại, xăng RON 95 tại Malaysia đang có giá 2,05 RM/lít (11.099 đồng/lít), thậm chí xăng RON 97 cũng chỉ có giá là 4 RM/lít (21.656 đồng/lít). Trong khi đó tại Singapore, giá xăng RON 95 đang ở mức 3 SGD/lít (50.513 đồng/lít), giá xăng RON 98 là 3,47 SGD/lít (58.427 đồng/lít).

Vì có quá nhiều phương tiện cá nhân mang biển số Singapore sang Malaysia để đổ xăng RON 95 đã khiến người dân nước này không hài lòng.

Sau khi nắm được thông tin trên, Chính phủ Malaysia đã lập tức ban hành quyết định mới: Cấm nhân viên các cây xăng trong nước bán xăng trợ giá cho các xe mang biển số nước ngoài, bao gồm cả xe ôtô và môtô. Đồng thời, Bộ thương mại nội địa và quyền lợi người tiêu dùng Malaysia cũng phát hành văn bản hướng dẫn đến các cây xăng gần biên giới Singapore nhằm đảm bảo rằng các đơn vị kinh doanh sẽ không bán xăng RON 95 do chính phủ trợ giá cho xe không mang biển số Malaysia.

Bộ Thương mại nội địa và quyền lợi người tiêu dùng cũng đã thông qua đạo luật mới, phổ biến đến các sở ngành địa phương nhằm thực hiện giám sát, kiểm tra và xử phạt các đơn vị kinh doanh xăng dầu có hành vi bán xăng trợ giá cho phương tiện mang biển số nước ngoài tại hai khu vực tiếp giáp biên giới Singapore và Thái Lan.

Theo đạo luật trên, mức phạt cá nhân cho hành vi vi phạm là 1 triệu Ringgit (khoảng 5,4 tỷ đồng) và phạt tù 3 năm, với tổ chức, mức phạt là 2 triệu Ringgit (khoảng 10,8 tỷ đồng).