Nếu thường xuyên xem các video ngắn hài hước về xe từ cộng đ...

06/06/2022 bởi Trâm Trang
Nếu thường xuyên xem các video ngắn hài hước về xe từ cộng đồng mạng Mỹ, có lẽ các bạn đã bắt gặp những đoạn video thốt lên "Is that a Supra?" (tạm dịch: Kia là Toyota Supra đấy sao?) với tông giọng hết sức ngạc nhiên.

Mẫu xe thể thao từ Toyota gây ấn tượng mạnh tới vậy bởi lẽ đã có rất nhiều mẫu được độ lên rất mạnh, cá biệt có những mẫu lên tới cả nghìn mã lực, nên dù bề ngoài trông có phần lỗi thời nhưng về hiệu suất thì chẳng kém cạnh bất cứ siêu xe hiện đại nào.
Toyota Supra huyền thoại được khen phổng mũi vì trang bị thứ Mercedes sẽ bỏ đi - Ảnh 1.
Chiếc Toyota Supra trong bộ phim Fast and Furious đã được bán với mức giá 550.000 USD (khoảng 12,6 tỷ đồng theo thời giá chiếc xe được bán).

Cái tên Toyota Supra không có gì xa lạ với những người hâm mộ series phim Fast and Furious, khi đã trở thành cộng sự của Paul Walker trình diễn những phân cảnh tốc độ đã mắt. Phiên bản Mark IV của Toyota Supra xuất hiện trong bộ phim Fast and Furious này cũng là phiên bản được biến đến nhiều nhất. Phiên bản này được sản xuất trong 10 năm, từ 1992 đến 2002, nổi tiếng với tốc độ và trải nghiệm lái vượt mọi đối thủ cùng phân khúc.

Một trong những điều khiến Toyota Supra trở thành "hòn ngọc quý" trên thị trường xe cũ phải kể tới khối động cơ 6 xy-lanh thẳng hàng 2JZ-GE được đánh giá là xây dựng vượt chuẩn. Nguyên bản, khối động cơ 2JZ-GE này cho ra công suất tiêu chuẩn 220 mã lực, biến thể 2JZ-GTE có thêm bộ tăng áp kép thì cho ra công suất 276 mã lực, còn phiên bản tại Mỹ thì cho ra công suất 320 mã lực.

Toyota Supra huyền thoại được khen phổng mũi vì trang bị thứ Mercedes sẽ bỏ đi - Ảnh 2.
Nội thất Toyota Supra. Ảnh: Toyota

Dù công suất vượt tầm, người chơi xe chưa thấy thỏa mãn, và họ đã phát hiện ra sức mạnh tiềm tàng của khối động cơ này trên Toyota Supra Mark IV. Theo chia sẻ của một số thợ độ, khối động cơ này đủ sức để tiếp nhận thêm không khí từ bộ tăng áp tương thích, có thể cho ra công suất khoảng 500 mã lực. Nếu như thay thế thanh truyền và piston nguyên bản thành bộ khác tốt hơn thì có thể nâng công suất lên hơn 800 mã lực.
Khối động cơ này không chỉ dễ để độ chế mà còn rất bền, ngay cả khi được độ. Do vậy, Toyota Supra Mark IV đã là một món đồ được những tay độ xe săn lùng. Một số lò độ trên thế giới thậm chí còn nâng công suất khối động cơ này lên tới hơn 2000 mã lực.
Ngày nay, rất khó để tìm mua được một chiếc Toyota Supra Mark IV nguyên bản, nếu tìm được thì người mua hãy chuẩn bị khoản tiền khoảng vài trăm nghìn USD, dù giá gốc chỉ khoảng 40.000 USD.