Nâng cấp tiêu chí chấm điểm

25/09/2022 bởi Hoà Hảo
Nâng cấp tiêu chí chấm điểm

Nếu năm 2021 có 20 tiêu chí chấm điểm cho một mẫu xe thì năm nay, số lượng tiêu chí tăng gấp đôi lên 40. Đặc biệt, để có cách chấm điểm sát nhất với đặc điểm kỹ thuật từng dòng xe, giữa xe xăng/dầu và xe điện sẽ có một số tiêu chí khác nhau. Ví dụ xe điện sẽ có tiêu chí trạm sạc, thời gian sạc, là những thứ vốn không tồn tại ở xe xăng.

Sedan cỡ C là phân khúc sôi động trong 2022. >> Xem chi tiết
Sedan cỡ C là phân khúc sôi động trong 2022. >> Xem chi tiết

Mỗi tiêu chí sẽ vẫn được chấm cao nhất 5 điểm, nhưng để bám sát những mối quan tâm thực sự của khách hàng với các dòng xe, lần đầu tiên Car Awards đưa ra công thức nhân hệ số 1, 2 hoặc 3 cho các tiêu chí. Trong đó 1: ít quan trọng nhất, 2: quan trọng và 3: rất quan trọng. Ví dụ: tiết kiệm nhiên liệu là tiêu chí rất quan trọng với xe phổ thông, nhưng với xe sang lại không quá quan trọng. Bởi vậy, tùy vào xe phổ thông hay xe sang, các tiêu chí sẽ được nhân với hệ số khác nhau.

Ban giám khảo

Ngoài ban giám khảo là giới chuyên môn như nhà báo, chuyên gia lái thử, chuyên gia kỹ thuật... năm nay Ban tổ chức sẽ tuyển chọn những giám khảo độc lập là độc giả của VnExpress. Độc giả cần vượt qua vòng lý thuyết và thực hành để trở thành giám khảo của Car Awards 2022.

Số điểm của một mẫu xe sẽ được tính trung bình dựa trên kết quả chấm của các thành viên ban giám khảo.