Nam vẫn còn nổi da gà khi nhớ lại buổi chiều mưa một ngày cu...

23/05/2022 bởi Trâm Trang
Nam vẫn còn nổi da gà khi nhớ lại buổi chiều mưa một ngày cuối tháng 3, khi anh trên cao tốc TP HCM - Long Thành – Dầu Giây trở về nhà sau chuyến công tác Nha Trang, Khánh Hòa. “Bíp, bíp, âm thanh cảnh báo phát liên tục, vô-lăng tự động kéo nhẹ xe vào giữa làn đường như thể ma ám vậy”, anh kể lại.

Tính năng cảnh báo chệch làn và hỗ trợ giữ làn, thuộc gói công nghệ an toàn TSS 2.0, đã cứu Nam một bàn thua. Cơn buồn ngủ ập đến bất ngờ khiến Nam mất vài giây vô thức khi lái xe. Trên cao tốc, chỉ chừng ấy thôi cũng đủ khiến anh trả giá bằng mạng sống nếu không có công nghệ hỗ trợ người lái.

Gói an toàn TSS là một trong những trang bị đáng giá nhất trên Altis. Hai bản 1.8V và 1.8HEV có các tính năng như cảnh báo tiền va chạm, cảnh báo chệch/hỗ trợ giữ làn, kiểm soát hành trình và đèn chiếu xa/gần đều chủ động. Bản cao cấp nhất mà Nam đang sở hữu phong phú hơn khi sở hữu các trang bị cảnh báo áp suất lốp, cảnh báo điểm mù, màn hình HUD trên kính lái.

Corolla Altis 2022 – xe Nhật không nhàm chán - 4

Cân bằng điện tử, phân phối lực phanh điện tử, kiểm soát lực kéo, hỗ trợ khởi hành ngang dốc là những trang bị tiêu chuẩn trên Altis. Một chiếc xe thực dụng sẽ không mang lại giá trị nào nếu thiếu đi sự an toàn xuyên suốt mọi hành trình. Toyota không mạnh ở khoản gợi mở xu hướng nhưng rất giỏi trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bằng chứng là chiếc Corolla Altis đem đến nhiều công nghệ an toàn đáng giá, thứ khách Việt hiện ưu tiên hơn cả sau nhiều năm chỉ chú trọng xe giá rẻ, “ăn chắc, mặc bền”, vừa đủ dùng.

Corolla Altis chú trọng bồi đắp công nghệ, song song vẫn giữ những thứ được xem là thế mạnh trong thiết kế nội thất và tiện nghi. Mẫu xe của Toyota vẫn sở hữu không gian hàng ghế thứ hai rộng hàng đầu phân khúc. Khoang cabin không còn liên hệ nào với bản tiền nhiệm khi mọi thứ đều mới, chất liệu sử dụng cho nội thất cũng cao cấp hơn.

“Lái xe Corolla Altis kể cũng nhàn”, Nam đánh giá và ví von xe hơi ngày nay càng giống món đồ công nghệ. Những thao tác cơ khí, dùng lực nhiều ngày càng ít dần đi. Trên Corolla Altis, phần phanh tay được thay bằng nút bấm. Nâng cấp mới này là phần vợ Nam rất thích thú bởi không còn những lần gồng người kéo phanh tay khi xe dừng đỗ. Tính năng giữ phanh tự động khi dừng chờ cũng giúp việc lái xe trên Corolla Altis trở nên đơn giản hơn.

Corolla Altis 2022 – xe Nhật không nhàm chán - 5

Tất cả các phiên bản của Corolla Altis đều trang bị ghế bọc da với riêng ghế lái chỉnh điện đến 10 hướng khác nhau. Nam nói vô-lăng trên xe cũng bọc da, cảm giác chắc tay khi nắm và xoay trở. Màn hình thông tin giải trí cảm ứng tăng từ 7 inch lên 9 inch ở thế hệ mới. Hai bản cao nhất của xe cho phép người dùng kết nối điện thoại thông minh không dây. Gương chiếu hậu trong xe chống chói tự động.

Cùng với hộp số CVT, Altis thoả mãn hai điều kiện vận hành khác nhau: êm ái trong đô thị và linh hoạt ở đường trường. Hai bản máy xăng lắp động cơ 1,8 lít, công suất 138 mã lực tại vòng tua máy 6.400 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 172 Nm tại 4.000 vòng/phút. Tất cả động cơ của xe đều đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 6.
i chuyển trên đường trường và kết hợp lần lượt là 4,6 lít và 4,5 lít. Khả năng “ăn” xăng này của Toyota Corolla Altis thậm chí thấp hơn nhiều mẫu sedan cỡ B kích thước nhỏ hơn.