MỸHơn 200.000 xe điện bán ra trong quý đầu năm nay đánh dấu...

02/05/2022 bởi Văn Tuấn
MỸHơn 200.000 xe điện bán ra trong quý đầu năm nay đánh dấu doanh số quý cao nhất tại quốc gia Bắc Mỹ.

Kỷ lục mới rõ ràng là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên thực tế, thị trường xe điện Mỹ vẫn đặc biệt dựa vào Tesla cũng như bang California.

Trong khi đó, Mỹ tụt lại khá xa so với châu Âu và Trung Quốc trong việc điện hóa dòng xe con. Có nhiều yếu tố tác động, gồm những chính sách hỗ trợ kém hơn cũng như xu hướng chuộng dòng bán tải - một phân khúc gần đây mới được "xanh hóa".

Xe điện Tesla tại một trạm sạc Supercharger tại Mỹ. Ảnh: CleanTechnica
Xe điện Tesla tại một trạm sạc Supercharger tại Mỹ. Ảnh: CleanTechnica

Nhưng thị trường Mỹ đang bắt đầu tăng trưởng đáng kể về xe điện trong năm qua, và quý đầu năm nay là đặc biệt quan trọng để mang lại kết quả khả quan hơn trong cả năm.

Dữ liệu từ Ủy ban Năng lượng California (CEC) và Hội đồng tài nguyên không khí California (CARB), báo cáo doanh số xe điện tại Mỹ cho thấy con số kỷ lục (hơn 208.000 xe) của xe điện được giao trong quý I.

Một trong những nguyên nhân là giá xăng dầu tăng chóng mặt cùng những màn quảng cáo xe điện tại giải Super Bowl hồi đầu năm dường như đã khiến ngày càng nhiều người mua xe điện.

Nhưng lúc này, thị trường Mỹ vẫn phụ thuộc rất lớn vào bang California, nơi có doanh số xe điện theo quý cao nhất nước. Kết quả kinh doanh với 81.292 xe điện bán ra trong quý I năm nay có mức tăng 29% so với cùng kỳ 2021. Và nếu so với toàn nước Mỹ, doanh số của California chiếm 39%, trong khi dân số chỉ chiếm 12%.

Những chính sách ưu đãi mạnh mẽ hơn so với những nơi khác cũng giúp California tăng trưởng vượt bậc về xe điện. Các hãng xe thường ra mắt xe điện mới tại California đầu tiên và ưu tiên phân phối đối với các đại lý ở bang này.

Ngoài California, thị trường xe điện Mỹ còn chủ yếu dựa vào Tesla - hãng vẫn chiếm tới 75% thị phần nội địa. Trong thời gian tới, tỷ lệ có thể sẽ khác, với những mẫu bán tải điện ăn khách đang và sẽ bán ra, nhưng chưa thể chắc chắn có những thay đổi quá lớn so với hiện nay.