Muôn cách chống trộm bộ trung hòa khí thải

30/06/2022 bởi Duy Khánh
Muôn cách chống trộm bộ trung hòa khí thải
MỸBộ dây thép không gỉ 10 mm được chằng xung quanh bộ trung hòa khí thải, ngăn kẻ trộm lấy thiết bị có chứa kim loại quý.

Chỉ vài ngày trước, hôm 22/6, một cặp đôi ở Rochester bị cảnh sát New York bắt giữ vì đã trộm 17 bộ trung hòa khí thải ôtô. Thiệt hại gây ra ước tính hơn 50.000 USD.

Bộ trung hòa khí thải nằm lộ thiên dưới gầm xe, trên đường đi của khí thải từ động cơ ra ngoài môi trường. Trong bộ này có nhiều kim loại quý, giá đắt đỏ như platinum, rhodium hoặc palladium, có tác dụng giảm khí thải và oxy hóa lượng khí thoát ra.

Ngay trong tuần này, giới chức Texas bắt giữ 4 người sau khi một nhân chứng nhìn thấy họ đang cắt rời một bộ trung hòa khí thải của một ôtô đang đỗ.

Bộ chế hòa khí dưới gầm của một chiếc Toyota Prius. Ảnh: KPBS
Bộ trung hoà khí thải dưới gầm của một chiếc Toyota Prius. Ảnh: KPBS

Ở bang Washington, tỷ lệ tội phạm này tăng chóng mặt. Nếu trong 2019, chỉ 42 vụ trộm xảy ra, năm 2021 đã có 4.252 vụ mất trộm bộ trung hòa khí thải trên toàn bang. Cả quá trình mà giới đạo chích "hô biến" một bộ trung hòa khí thải chỉ mất 30-60 giây, tức trong vòng một phút. Và nếu bán lại thiết bị này cho các bãi phế liệu, chúng có thể nhận được 300 USD bởi những thành phần kim loại quý có trong đó.

Vì thế, để ngăn ngừa bộ trung hòa khí thải bị trộm, nhiều người sở hữu ôtô ở Mỹ có những cách bảo vệ khác nhau. Họ có thể đặt mua trên mạng và tự lắp, hoặc tới những cửa hàng cung cấp dạng khóa đặc biệt này để lắp đặt.