Mưa xối xả ở tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi đã cướp đi sinh mạn...

24/04/2022 bởi Hải An
Mưa xối xả ở tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và dẫn đến thiệt hại tài sản trị giá hàng triệu USD. Nhà máy Prospecton của Toyota đã bị ảnh hưởng, với việc công ty con tại địa phương của hãng xe này phải tạm ngừng sản xuất sau khi lũ lụt làm hư hại nhà máy vào tuần trước.

Nhà máy Toyota tại Nam Phi phải đóng cửa do mưa lớn ảnh 1
Theo thông tin ghi nhận, đây là nhà máy sản xuất Hilux và Corolla Cross, cùng một số loại xe khác, hiện có hơn 7.000 nhân viên. Từ những hình ảnh hiện trường, sẽ còn khá lâu nữa mọi thứ mới trở lại bình thường. Nhiều chiếc xe đã bị ngập hoàn toàn trong nước và sẽ chịu hư hỏng.

Nhà máy Toyota tại Nam Phi phải đóng cửa do mưa lớn ảnh 2
Nhà máy Toyota tại Nam Phi phải đóng cửa do mưa lớn ảnh 3
Mưa lớn khiến nhà máy của Toyota bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các chuyên gia trong ngành nhận định việc mưa lớn tiếp diễn sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung vốn dĩ đã căng thẳng do đại dịch, do cuộc khủng hoảng chip bán dẫn và gần đây nhất là cuộc xung đột tại Ukraine.

Rất may, các mẫu xe Toyota Corolla Cross dành cho khách hàng Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng. Nhà máy Prospecton là một trong số những nhà máy trên toàn thế giới sản xuất dòng xe đang “hot” này; nhưng xe của thị trường Mỹ sẽ được lắp ráp tại Alabama. Tuy nhiên, thảm họa thiên nhiên ở Nam Phi chắc chắn sẽ giáng một đòn mạnh vào Toyota; công ty vốn rất nổi tiếng tại đất nước châu Phi này.

Ngoài vấn đề trên, cuộc khủng hoảng chip cũng khiến nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới gặp khó khăn. Vào tháng 8 năm ngoái, Toyota tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng tới 40% sau các vấn đề về nguồn cung chip. Trước đó, thương hiệu có trụ sở tại Tokyo cũng đã phải tạm ngừng sản xuất một số mẫu xe phổ biến nhất của hãng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhà máy Toyota tại Nam Phi phải đóng cửa do mưa lớn ảnh 4
Sự cố gián đoạn sản xuất này có thể xem là một thất bại nghiêm trọng đối với Toyota Nam Phi sau khi đạt doanh số bán hàng cao kỷ lục, giao hơn 15.000 xe tới tay khách hàng trong tháng Ba. Hơn 10.000 trong số đó là xe thương mại được chế tạo tại nhà máy Prospecton đang bị ngập. Chắn chắn, việc đình chỉ hoạt động của nhà máy này sẽ gây ra những hậu quả với đáng kể với thương hiệu.

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay thảm họa thiên nhiên tàn phá một cơ sở sản xuất xe hơi. Chẳng hạn hồi đầu năm, cơ sở Bowling Green của GM đã bốc cháy sau khi gặp một cơn lốc xoáy và phá hủy hơn 120 chiếc Corvette C8. Rất may, không có ai bị thương trong thảm họa nhưng Chevrolet chắc chắn chịu thiệt hại khi mất đi một lô xe thể thao có giá trị không nhỏ.

Trên thế giới, các vấn đề về nguồn cung toàn cầu cũng trở nên trầm trọng hơn do vụ chìm tàu ​​chở ô tô Felicity Ace. Hơn 4.000 phương tiện đã bị phá hủy, trong số đó có những chiếc Porsche và Lamborghini. Các nhà sản xuất ô tô vẫn đang nỗ lực để khắc phục thiệt hại và cố gắng giải quyết tình trạng khan hiếm sản phẩm hiện tại.