Mua xe điện đừng vội nhìn vào phí nhiên liệu tiết kiệm được...

30/06/2022 bởi Hoài An
Mua xe điện đừng vội nhìn vào phí nhiên liệu tiết kiệm được so với xe xăng mà bỏ qua một yếu tố khác cũng vô cùng quan trọng.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi với việc phải trả mức giá quá cao tại chỗ bơm xăng cho ô tô của mình, thì việc mua một chiếc điện nghe có vẻ hấp dẫn. Tuy nhiên, có thể bạn chưa nhận ra là mặc dù chúng có thể giúp bạn tiết kiệm hàng tấn tiền, tùy thuộc vào loại xe bạn có, nhưng con số sẽ chỉ dừng lại ở đó. Nhưng đừng quên rằng một chiếc xe sẽ hiếm khi đồng hành với bạn cả đời, và chúng lại mất giá với tốc độ nhanh như chớp.

Theo dữ liệu từ Car and Driver, xe điện thường mất trung bình hơn 5.700 USD mỗi năm trong 5 năm đầu tiên và cuối cùng sẽ khiến chủ sở hữu mất khoảng 28.500 USD trong 5 năm. So sánh điều này với một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu thông thường, con số sẽ khá lớn vì chúng thường mất ít hơn 3.200 USD mỗi năm hoặc 16.000 USD trong 5 năm. Đây là một thực tế không được bỏ qua, vì khấu hao là một khoản chi phí phải được tính vào quyết định mua hàng của bạn. Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn để hiểu tại sao những chiếc xe có giá đắt đỏ này lại khó giữ được giá trị của chúng.

Tại sao xe điện nhanh mất giá?

Sự thật đằng sau mức giá bán lại thấp khủng khiếp của xe điện, lý do tại sao đừng chỉ nhìn chi phí nhiên liệu/km - Ảnh 1.
Khấu hao giống như việc lấy tiền ra khỏi ví của bạn và đốt cháy nó, mỗi ngày. Ban đầu, bạn không coi đó là một khoản lỗ, nhưng sau một thời gian, bạn sẽ phải trả bằng số tiền bạn đã tiết kiệm được trước đó bằng cách không sử dụng xăng. Vậy, nguyên nhân nào khiến xe điện mất giá?

Đáng ngạc nhiên là một trong những yếu tố chính dẫn đến khấu hao của xe điện lại chính là các ưu đãi dành cho chủ sở hữu khi mua mới từ chính sách ưu đãi tại hầu hết các quốc gia. Ví dụ từ năm 2010, chính phủ Mỹ đã cung cấp các khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 USD cho bất kỳ ai muốn mua một chiếc xe điện. Trung Quốc, châu Âu cũng có những khoản hỗ trợ tín dụng tương tự để trợ giá xe điện mua mới. Mặc dù điều này là tốt, nhưng nó lại khiến giá của chiếc xe giảm mạnh khi nó được bán lại.

Yếu tố thứ hai là nhu cầu. Mặc dù sự quan tâm đến ô tô điện đang tăng lên nhanh chóng, nhưng điều đó vẫn chưa giúp chúng dẫn đầu doanh số bán so với ô tô chạy bằng nhiên liệu thông thường. Nhiều người mua vẫn muốn có ô tô chạy bằng nhiên liệu, mặc dù điều này được dự đoán sẽ giảm trong những năm tới.

Yếu tố thứ ba là dung lượng pin. Pin xe điện nổi tiếng là có tuổi thọ hạn chế, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của một chiếc xe nếu nó không được giữ trong tình trạng nguyên sơ. Theo Forbes, trong khoảng thời gian 8 năm, hầu hết pin xe điện sẽ xuống cấp và cần được thay thế bằng pin mới.

Cuối cùng, việc thay đổi công nghệ cũng phải được tính đến. Các công nghệ cho xe điện đang phát triển nhanh chóng, điều này vừa khiến giá thành giảm nhưng cũng đồng thời làm tăng tốc độ mất giá đối với các dòng xe cũ, mỗi khi ra mắt mẫu xe mới. Rõ ràng bạn sẽ khó chấp nhận việc phải trả một khoản tiền lớn để mua lại những công nghệ cũ, trong khi phiên bản mới hơn của chúng đã ra mắt.