Mưa lớn bất chợt khiến nhiều người không thể phòng bị. Nếu c...

21/06/2022 bởi Hải An
Mưa lớn bất chợt khiến nhiều người không thể phòng bị. Nếu chiếc xe đang đỗ trong khu vực ngập nước, tuyệt đối không được khởi động máy. Hãy cố gắng đưa xe di chuyển tới một nơi cao ráo hơn và gọi điện cho đại diện bảo hiểm đến lập biên bản. Ngoài ra, bạn hãy dành chút thời gian chụp ảnh hiện trường để lấy cơ sở đền bù sau này.

Xem thêm: Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm chủ xe ô tô cần nhớ

Theo quy định, bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ bồi thường cho những tai nạn bất ngờ, nằm ngoài khả năng kiểm soát của chủ xe như: va chạm, cháy nổ, bị vật thể khác rơi vào hay những thiên tai bất khả kháng.

Vì vậy, những trường hợp xe đang đỗ trong gara hoặc ngoài đường mà bị ngập nước, dẫn đến hỏng hóc sẽ được xếp vào nhóm nguyên nhân bất khả kháng. Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường chi phí sửa chữa, bao gồm cả những trục trặc về hệ thống điện do xe ngập nước.

Cần làm gì khi xe ngập nước? 1

Theo quy định, bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ bồi thường cho những tai nạn bất ngờ.

Nhưng nếu những hỏng hóc (về điện, động cơ) khi xe đang hoạt động trong vùng ngập nước thì sẽ được bên bảo hiểm đưa vào mục điều khoản loại trừ, tức chủ xe không được nhận tiền bồi thường.

Những trường hợp nào được bồi thường khi xe bị thủy kích?
Đối với những trường hợp ô tô bị thủy kích, chủ xe cần nắm rõ những quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Thông thường, hợp đồng bảo hiểm sẽ thể hiện rõ, xe được bảo hiểm thủy kích khi sự việc đó xuất phát từ lỗi vô ý, bất khả kháng của lái xe. Mức độ bồi thời bao nhiêu % còn phụ thuộc vào việc công ty bảo hiểm xem xét tính chất, nguyên nhân dẫn đến việc xe bị thủy kích.

Do vậy, các trường hợp ô tô bị thủy kích được bảo hiểm bồi thường là:

Xe đang nổ máy đi vào vùng ngập nước khiến nước tràn vào động cơ, gây hỏng hóc
Xe đang nổ máy đi vào vùng ngập nước và tắt máy đột ngột. Người điều khiển cố tình khởi động xe khiến nước tràn vào làm động cơ hư hỏng nặng. Ở trường hợp này, nếu chủ xe tham gia bảo hiểm với điều khoản bồi thường xe bị thủy kích ở phụ lục thì sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường.