'Một giây không quan sát biến tài xế thành tội đồ'

05/08/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Cảm xúc của bạn khi xem video phía trên là gì? Chắc cũng như tôi, thương nạn nhân đi xe đạp, bức xúc với tài xế ôtô. Sau đó là gì? Là phân tích xem tài xế sai, hay chị đi xe đạp sai, hay cả hai đều sai. Nhưng việc ấy sẽ là của cơ quan công an, những người hiểu luật và có thẩm quyền phân xử. Còn về phần mình, tôi rút ra được một bài học, về việc tập trung khi lái xe.

Bạn hãy xem lại video một lần nữa, dừng ở lúc tài xế cúi xuống tìm gì đó là lúc hơn 13, gần 14 giây và khi ngẩng đầu lên là sát 15 giây, và tai nạn xảy ra, tài xế không kịp có phản ứng nào để giảm thiểu hậu quả. Tức là, chỉ một giây không nhìn đường, chúng ta có thể giết chết một người rồi.

Tài xế nếu lâu ngày không gặp tình huống gì nguy hiểm thường sẽ chủ quan. Có lúc quay sang nói chuyện với bạn đồng hành, lúc quay hẳn xuống hàng ghế dưới, khi cúi đầu lấy chai nước, cái kẹo đều khiến ta xao nhãng việc lái xe. Chưa kể như tài xế trong video còn tranh thủ ăn bánh mì thì lại càng nguy hiểm.

>> Xem bản đầy đủ

Hãy nhìn đồ hoạ phía trên, khi bạn phát hiện ra một tình huống khẩn cấp, não bộ của bạn không đủ nhanh đến mức phản ứng ngay, mà cần có thời gian để nhận biết, xử lý và đưa ra phản xạ. Như đồ hoạ phía trên, thời gian đó là 1 giây. Khi ở tốc độ 50 km/h, sau 1 giây bạn đã đi được 14 m và ở 130 km/h là tới 36 m. Như vậy, nếu bạn đang lái xe khoảng 60 km/h trở lên mà có xe đạp, xe máy, ô tô ở khoảng cách chỉ vài chục mét phía trước, thì tốt nhất đừng đánh mắt đi chỗ khác. Vì nếu chẳng may có gì đó ập tới trước đầu xe bạn, như chị đi xe đạp trong video này, thì bạn không có đủ thời gian để phản ứng gì cả.

Cuối cùng, tôi muốn nói, khi ra đường, hãy luôn nhớ rằng chúng ta không có cơ hội sửa sai, nếu xem thường việc tập trung khi lái xe. Hãy luôn giữ cơ thể tỉnh táo, đôi mắt sáng và nhìn đường phía trước, hai bên, gương chiếu hậu.

Chúc các bạn lái xe an toàn.

Độc giả Hân Phạm