Mỗi tháng bán được hàng chục nghìn xe điện nhưng công ty này vẫn đau đầu vì không có lãi.

08/10/2022 bởi Trâm Trang
Mỗi tháng bán được hàng chục nghìn xe điện nhưng công ty này vẫn đau đầu vì không có lãi.

Nỗi khổ khó nói của những hãng xe điện mới nổi: Bán đắt hàng nhưng không có lãi - Ảnh 1.
Tờ Bloomberg nhận định, Zhejiang Leapmotor Technologies – một hãng xe điện Trung Quốc có vấn đề cần phải lo lắng hơn là thương vụ IPO thảm họa trên sàn Hong Kong vào tuần trước. Trong khi mẫu xe ô tô mini T03 của họ đã cháy hàng, giống như những mẫu của Nio và Xpeng tại Trung Quốc. Nhưng, công ty này vẫn chưa có lãi.

Doanh thu của dòng xe điện 4 chỗ ngồi này là trung tâm thành công của Leapmotor, chiếm ¾ tổng lượng đơn hàng giao được của startup này kể từ khi thành lập.

Hồi tháng 9, Leapmotor đã giao được 11.039 xe, tăng 200% so với 1 năm trước, xếp thứ 3 trong danh sách những startup xe điện nội địa Trung Quốc, chỉ sau Hozon New Energy Automobile.

Tuy nhiên, dù nổi tiếng như vậy nhưng mẫu xe T03 có mức giá khá rẻ, khởi điểm chỉ 79.500 NDT (11.200 USD). Kết quả là, Leapmotor thua lỗ nặng, biên lợi nhuận gộp của công ty trong quý 2 ở mức âm 25,6%, so với mức 11% và 21,5% của 2 đối thủ xếp liền trước họ.

Nỗi khổ khó nói của những hãng xe điện mới nổi: Bán đắt hàng nhưng không có lãi - Ảnh 2.
Leapmotor đang cố gắng nâng cao chuỗi giá trị. Mẫu C11 SUV của họ và mẫu mới sedan C01 có giá từ 180.000 NDT đến 290.000 NDT. Cũng theo dự báo của Frost & Sullivan, thị trường xe điện cao cấp là phân khúc dự đoán cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2023. “Khởi đầu từ vị thế rất thấp trong thị trường, tôi nghi ngờ khả năng chống chịu của Leapmotor”, theo Jochen Siebert – Giám đốc quản lý tại JSC Automotive. “Họ phải đi cao hơn. Đó là cách duy nhất họ có thể tồn tại”.

Nhưng, thúc đẩy năng suất sẽ không dễ.