Mercedes lên lộ trình khai tử ôtô chạy xăng, dầu

25/07/2021 bởi Car Bro

Hãng xe Đức công bố nền tảng EV chuyên dụng, hướng đến mục tiêu bán hoàn toàn xe điện tại một số thị trường từ 2030.

Mercedes đã công bố kế hoạch điện khí hóa của mình, hướng tới thị trường xe điện tiềm năng trong tương lai. "Chìa khóa" cho điều đó là sự ra đời của 3 nền tảng EV chuyên dụng vào năm 2025, bao gồm MB.EA – nền tảng cho mẫu xe điện cỡ trung và lớn, AMG.EA – nền tảng cho dòng xe điện hiệu suất cao Mercedes-AMG và VAN.EA – nền tảng dàng cho xe thương mại hạng nhẹ.

Giám đốc điều hành của hãng cho biết, năm 2024, hãng xe giới thiệu nền tảng MMA cho những chiếc xe hạng nhỏ. Nhà sản xuất này cũng tuyên bố đây là nền tảng cuối cùng được thiết kế dùng chung cho cả xe điện và động cơ đốt trong.

Dây truyền sản xuất pin của Mercedes tại Hedelfingen, Đức

Dây chuyền sản xuất pin của Mercedes tại Hedelfingen, Đức.

Mercedes cho biết tất cả các mẫu xe sau 2025 trình làng đều chạy điện. Hãng cũng nỗ lực điện khí hóa dòng xe buýt và xe tải của mình.

Nhà sản xuất cũng có kế hoạch kinh doanh trên tất cả các khía cạnh liên quan đến xe điện bao gồm pin, từ nghiên cứu tới sản xuất, thậm chí cả giải pháp xử lý pin khi nó không còn hữu dụng trên xe hơi. Năm ngoái, Mercedes đã công bố kế hoạch trị giá 1,1 tỷ USD thành lập mạng lưới toàn cầu gồm 9 nhà máy sản xuất pin.

Mercedes cũng đã mua lại nhà máy sản suất môtơ điện Yasa (Anh quốc) nhằm cho ra đời những môtơ điện hiệu suất cao cho AMG.

Để sạc pin, hãng xây dựng hệ thống trạm sạc mang thương hiệu riêng của mình tại châu Âu, cùng với các đối tác Shell và Ionity. Mercedes sẽ thiết lập một hệ sinh thái sạc riêng cho thương hiệu, sử dụng ứng dụng riêng, đồng thời hỗ trợ sạc tiêu chuẩn Plug&Charge.

Hãng sẽ giới thiệu mẫu xe concept Vision EQXX 2022 với khả năng di chuyển quãng đường 1.000 km sau mỗi lần sạc, như minh chứng cho việc đầu tư mạnh mẽ, chuyển hướng sang xe điện của hãng. Vision EQXX 2022 ra đời có sự tham gia của bộ phận phát triển năng lượng của đội đua Mercedes-AMG.

Mercedes đã tăng cường sản xuất xe điện, bắt đầu với mẫu EQS. Sedan EQS được bán tại Mỹ, cùng với EQB crossover và 2 mẫu xe điện nữa sẽ ra đời tại nhà máy ở Alabama. Hãng cũng có mẫu xe điện EQA nhỏ gọn, nhưng chỉ bán tại châu Âu.

Đức Gia