Màu hè đã đến, ngoài phim cách nhiệt ra thì hệ thống điều hò...

23/06/2022 bởi Duy Khánh
Màu hè đã đến, ngoài phim cách nhiệt ra thì hệ thống điều hòa cũng là một chi tiết khiến các chủ xe phải quan tâm.
Hệ thống điều hoà trên ôtô luôn là điều cực kỳ quan trọng, sẽ thực sự là ác mộng nếu như hệ thống điều hoà trên xe bạn không kịp làm mát…Dưới đây là những biểu hiện của hệ thống giúp bạn biết rằng đã đến lúc cần phải thực hiện bảo dưỡng hệ thống điều hoà trên xe.

Xe đã đi từ 3 năm trở lên và chưa lần nào ngó ngàng đến hệ thống điều hoà vì: Quạt gió kêu to nhưng không thấy gió vào, chỉ “phào phào”, hơi mát kém và có thể kèm theo mùi khó chịu. Xe phải nổ máy và lăn bánh 10 phút trở lên mới có hơi lạnh.

Bảo dưỡng điều hòa trên xe ô tô trong mùa nóng có thật sự cần thiết - 1
Ngoài ra, hệ thống điều hoà lạnh không sâu. Xe dừng hoặc chờ đèn đỏ là không có hơi mát, chỉ khi xe di chuyển mới có hơi lạnh. Điều hoà bật lên mát lập tức nhưng chỉ một lúc sau lại là hơi nóng, nếu tắt điều hoà vài phút bật lên lại có hơi lạnh và hiện tượng này xảy ra thường xuyên. Những biểu trên có thể đến từ việc hao hụt gas, lọc gió điều hoà bị bẩn, quạt tản nhiệt cục nóng (quạt ly tâm hoặc quạt điện) không khả năng giải nhiệt dàn nóng, tắc van/đường ống dàn lạnh...

Công việc bảo dưỡng điều hoà, có nhiều phần việc phải kiểm tra nhưng sẽ bao gồm các nội dung cơ bản sau; vệ sinh lọc gió điều hoà, vệ sinh phin lọc, xúc rửa giàn nóng và giàn lạnh, bổ sung gas điều hoà, dầu lạnh (trong trường hợp bị hao hụt)…, nếu trong các trường hợp bị tắc quá nặng, thợ sẽ phải tháo cả tableau để có thể thực hiện việc bảo dưỡng thông đường ống.

Bảo dưỡng điều hòa trên xe ô tô trong mùa nóng có thật sự cần thiết - 3

Trong khi đó, đối với các trường hợp điều hoà có vấn đề thực sự (biểu hiện rõ nhất là không hề có hơi mát), khi đó thợ sẽ phải kiểm tra từng bộ phận của hệ thống để tìm ra lỗi; lốc điều hoà “chết” không đóng dù dây curoa vẫn kéo, mất hoàn toàn hơi lạnh do rò rỉ ga, thủng cút nối… thậm chí thủng ống dẫn do chuột cắn hay ống cao su ép (cút nối) không đủ chặt do thời gian sử dụng đã lâu.