Mẫu Cruise AV chạy thử khiến chiếc xe ưu tiên mất thêm thời...

28/05/2022 bởi Gia Bảo
Mẫu Cruise AV chạy thử khiến chiếc xe ưu tiên mất thêm thời gian khi đang làm nhiệm vụ, đặt ra những thách thức mới với công nghệ tự lái.
Vào lúc 4h sáng một ngày đầu tháng 4, một xe cứu hỏa đang chạy tới hiện trường một đám cháy thì bị chắn đường bởi một chiếc Cruise AV bản chạy thử. Tình huống khiến giới chức thành phố San Francisco dừng chương trình cho phép thử nghiệm xe tự lái.

Khi đó, làn đường của xe cứu hỏa bị chắn bởi một xe rác đỗ chiếm đường nên phải vòng sang làn ngược chiều để tránh, nhưng một chiếc Cruise AV dừng ở làn ngược chiều song song với xe rác khiến con đường hoàn toàn bị chặn lại.
"Sự việc khiến xe cứu hỏa bị chậm lại, gây thêm thiệt hại về tài sản và thương tích cho con người", giới chức thành phố viết trong hồ sơ gửi lên Ủy ban tiện ích công cộng California (CPUC).

Đại diện Cruise - hãng ôtô không người lái thuộc thương hiệu con của General Motors - khẳng định về sự việc, thêm rằng chiếc xe vận hành đúng thiết kế, dừng nhường xe cứu hỏa và đã liên lạc với nhân viên điều khiển từ xa. Theo Cruise, xe cứu hỏa bị chắn đường khoảng 25 giây.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ ra rằng, nếu là một chiếc xe có tài xế, thì tài xế có thể nhanh chóng lùi lại để nhường đường. Nhưng chiếc Cruise vẫn đứng im. Xe cứu hỏa chỉ có thể đi tiếp khi tài xế xe rác chạy tới và lái xe đi.

Một yếu tố được nhắc tới trong trường hợp này, rằng mỗi giây trôi qua khi một chiếc xe ưu tiên làm nhiệm vụ đều rất đáng giá.
Đây chỉ là một trong số 3 tình huống tương tự mà giới chức thành phố San Francisco chỉ ra trong hồ sơ gửi lên CPUC - cơ quan đề xuất chương trình cho phép thử nghiệm xe tự lái ở toàn bang.

Một trong số 3 tình huống xảy ra hôm 1/4, khi một chiếc Cruise bị cảnh sát dừng lại do không bật đèn pha khi chạy trên phố giữa trời tối. Và tình huống còn lại hồi cuối tháng 4, với một chiếc Cruise khác dừng trên phần đường cho người đi bộ và chắn giao thông suốt 5 phút.
Những trường hợp này chỉ ra những thách thức về thiết kế cho xe tự lái, rằng dòng xe này cần xử lý linh hoạt trong những tình huống thực tế, dù xảy ra bất ngờ. Trong khi một tài xế bình thường có thể nhanh chóng kết luận và đưa ra giải pháp, thì xe tự lái cần nhiều thời gian hơn để phản ứng trong những tình huống giống nhau.

Những trường hợp lắt léo kể trên đồng thời nhắc lại câu chuyện, rằng ngành công nghiệp ôtô tự lái được cho là từng thừa nhận rằng không một hãng xe nào làm ra được một chiếc ôtô thực sự có công nghệ tự lái cấp độ 5, khi xe có thể tự lái hoàn toàn.