Matthew Hill, sống ở Christchurch và làm việc ở Rangiora, Ne...

04/06/2022 bởi Ngọc Châu
Matthew Hill, sống ở Christchurch và làm việc ở Rangiora, New Zealand, cho biết anh đã mua Nissan Leaf vào năm 2018. Anh đã cẩn thận dùng xe xăng cho những chuyến đi dài, còn xe điện cho nhu cầu đi lại hằng ngày. Vậy mà, trong quá trình sử dụng Nissan Leaf, anh vẫn hết sức đau đầu.

Với quãng đường đi làm 60km một ngày cả đi lẫn về, Nissan Leaf không gặp vấn đề gì. Chi phí rẻ hơn, không còn tiếng ồn khó chịu như ô tô chạy xăng, anh chưa từng nghĩ sẽ từ bỏ xe điện.

Nhưng pin xuống cấp rất nhanh. Trong vòng chưa đầy 3 năm, anh nhận thấy rằng pin đã "chai" nhanh hơn anh nghĩ. Sau đó, anh mới biết rằng, thành phần hóa học trong pin Nissan Leaf thời đầu khá kém, dẫn đến việc pin xuống sức nhanh chóng. Trong khi những chiếc xe điện hiện đại ngày nay thường hứa hẹn đảm bảo dung lượng pin xuống 70% sau 6-8 năm sử dụng thì với chiếc Nissan Leaf chỉ khoảng 3-5 năm, theo trang web Nalley Nissan of Cumming.

Lúc này, anh muốn đổi pin chính hãng từ Nissan không được, mà bán lại chiếc xe cũng khó. Lúc mua, chiếc Nissan Leaf có giá 19.000 USD, nhưng nay bán đi chỉ khoảng 8.000 USD. Cuối cùng, anh đã phải thay pin cũ bên ngoài. Cộng thêm một chút nâng cấp để cải thiện hệ thống phanh, Hill đã phải bỏ ra tới 13.000 USD.

Hai tuần sau đó, cảm giác lái Nissan Leaf lại tuyệt vời. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, cơn ác mộng khác lại đến: xe bị đâm, chi phí sửa chữa là 10.000 USD.

Người sợ mua ô tô điện vì những ác mộng với chiếc xe đầu tiên - Ảnh 2.
Chiếc Nissan Leaf sau khi bị đâm - Ảnh: Stuff

Anh đã cẩn thận kiểm tra với bảo hiểm trước khi quyết định nâng cấp, họ đồng ý hạn mức bảo hiểm 20.000 USD vì thay pin. Cộng với người gây tai nạn đồng ý chịu trách nhiệm, anh cứ nghĩ vấn đề đã được giải quyết. Nhưng không, công ty bảo hiểm không đồng ý. Phải mất nhiều thời gian thuyết phục, họ mới gật đầu.


Hill phải chờ nhập linh kiện phụ tùng từ Nhật Bản. Mất 9 tháng để chờ đợi toàn bộ được chuyển đến, đúng một ngày trước khi bảo hiểm tai nạn hết hạn!

Một lần nữa, Hill quay trở lại những ngày hạnh phúc với việc cầm lái xe điện. Nhưng anh không còn chắc mình muốn mua một chiếc xe điện thứ hai.

Hill vẫn thừa nhận những ưu điểm của xe điện, cảm giác lái thú vị, không cần thay nhớt, không cần đổ xăng giữa thời "bão giá". Nhưng khi mua xe điện, cần phải chuẩn bị tâm lý rằng một khi có vấn đề xảy ra, sửa chữa có thể mệt mỏi hơn xe xăng dầu rất nhiều. Không nhiều chủ sở hữu chuẩn bị tinh thần cho pin xuống cấp, khó khăn trong việc thay pin, sự thay đổi của bảo hiểm cũng như khả năng giữ giá thấp.

Do đó, anh khuyên rằng: Xe điện vẫn xứng đáng có một vị trí trong tương lai, nhưng người dùng cần tiếp cận tương lai đó với đôi mắt tỉnh táo và tinh thần cứng cỏi để tính toán và đương đầu với những khó khăn ngoài dự kiến mà một phương tiện mới mang đến.