Lo xe vừa xuất xưởng đã lỗi?

28/05/2022 bởi Hoà Hảo
Lo xe vừa xuất xưởng đã lỗi?

Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, trong các dự thảo văn bản pháp quy trước đây, nhiều lần việc bỏ đăng kiểm lần đầu với xe mới đã được đưa vào. Thế nhưng Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam vẫn đòi giữ với nhiều lý do.
Theo ông Hải, với ô tô mới sản xuất, kể cả miễn kiểm định lần đầu, các xe vẫn phải đến các trung tâm đăng kiểm để lập hồ sơ để cấp giấy lưu hành.

"Đằng nào chủ phương tiện cũng đến trong khi kiểm định lần đầu mất rất ít thời gian vì được bỏ qua nhiều công đoạn kiểm tra. Có thể trước đây, các xe đăng kiểm lần đầu chưa phát hiện ra lỗi nhưng trong quá trình vận hành phát hiện ra lỗi, bản thân các nhà sản xuất cũng triệu hồi các xe trong quá trình đã vận hành", ông Hải nói.
Ông Hải cho hay: Xe mới xuất xưởng đã mắc lỗi là chuyện không hiếm gặp nên nhất thiết phải đi đăng kiểm. Hiện tại, người dân nhầm lẫn cho rằng tiết kiệm chi phí, thời gian nếu không đăng kiểm lần đầu. Tuy nhiên, việc này không tiết kiệm chi phí bởi người tiêu dùng vẫn phải mất phí cho đơn vị đăng kiểm lập hồ sơ phương tiện, cấp giấy ấn chỉ cho phương tiện lưu hành.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết, với những xe sản xuất trong nước và nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng, chứng nhận từ nhà sản xuất thì nên bỏ kiểm định lần đầu. Tuy nhiên, không phải xe nước ngoài nào nhập vào Việt Nam cũng đảm bảo yếu tố an toàn nên cơ quan vẫn phải duy trì kiểm định lần đầu.