Liệu mưa có phải hình thức "rửa xe miễn phí"? Đây là câu trả lời

06/07/2021 bởi Car Bro

Một chiếc xe bẩn gặp mưa có thể trông sạch hơn, nhưng thực tế không đơn giản như vậy.

Cứ đi rửa xe là trời lại mưa” là một câu chuyện đùa khiến không ít người cảm thấy bực mình khi vừa mất thời gian, tiền bạc và rồi tất cả uống phí vì thời tiết đáng ghét. Vậy nếu bạn đang lái một chiếc bẩn và bỗng gặp trời mưa giữa đường thì sao? Như thế có phải bạn sẽ được rửa xe miễn phí không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Nếu bạn đang dựa vào mưa bão để “rửa” chiếc xe của mình, vậy thì giờ là lúc bạn nên từ bỏ thói quan đó đi.

Một trận mưa lớn đúng là sẽ có thể cuốn trôi bụi bẩn, lá cây, và một số thứ bám trên bề mặt xe. Nhưng nó cũng để lại nhiều chất gây ô nhiễm có hại trên bề mặt, ví du khoáng chất, hóa chất và các tạp chất khác được hút từ khí quyển. Khi để khô, những dạng tạp chất này sẽ lưu lại các đốm nước trên bề mặt và có thể gây hư hỏng nước sơn.

Ảnh minh họa

Hơn nữa, mưa cũng không thể làm gì đối với cặn bẩn mắc kẹt ở gầm xe và các kẽ hở của xe — và khi bạn lái xe qua những vũng bùn trên đường, bạn sẽ khiến càng nhiều bùn đất bắn tung tóe lên xe, đồng nghĩa là sẽ có nhiều đốm nước hơn và thêm khả năng gây gỉ sét về lâu dài.

Bởi chúng ta không thể tự mình kiểm soát được thời tiết, vậy nên cách tốt nhất để giữ cho ô tô của bạn sạch sẽ trong mùa mưa là rửa xe đúng cách khi dự báo thời tiết thuận lợi chứ  không phải bằng nước mưa tái chế vì những lý do chúng ta vừa thảo luận ở trên. Nếu bạn có thời gian và không gian, bạn nên làm việc này ở nhà để tránh trường hợp gặp mưa trên đường từ tiệm rửa xe về nhà.

Ảnh minh họa

Sau khi xe khô hoàn toàn, hãy phủ một lớp sáp chất lượng tốt lên bề mặt để tăng cường bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại. Như vậy, mọi chất bẩn từ nước mưa sẽ đọng lại trên lớp sáp chứ không phải lớp sơn bảo vệ.

Giờ đây, nếu bạn không may gặp mưa với chiếc xe vừa được lau rửa, phủ sáp sạch đẹp, liệu bạn có phải lặp lại toàn bộ trình không? Câu trả lời là tùy thuộc vào mức độ chất bẩn bám trên bề mặt. Nếu chiếc xe của bạn đã được phủ sáp, bạn có thể rửa sạch bằng cách cọ kỹ và lau bằng vải sợi nhỏ mềm.

Theo Tin xe