Lexus – hãng xe sang nhiều phiên bản hybrid nhất Việt Nam

31/08/2022 bởi Gia Bảo
Lexus – hãng xe sang nhiều phiên bản hybrid nhất Việt Nam
Với 5 mẫu hybrid, chưa có hãng xe nào vượt qua Lexus trong mảng ôtô dùng động cơ xăng lai điện tại Việt Nam.

Tháng 8/2017, triển lãm ôtô Việt Nam chật kín người sáng ngày đầu tiên diễn ra tại TP HCM. Ở khu trưng bày của mình, Lexus gây bất ngờ cho khách tham quan, khi vén màn bộ ba xe hybrid chính hãng đầu tiên: RX 450h, LS 500h và LC 500h.

Từ khởi đầu mang tính tiên phong đó, hơn 5 năm sau, đa số các dòng xe của Lexus tại Việt Nam đều có biến thể xăng lai điện. Hãng xe sang Nhật Bản ghi dấu ấn đầu tiên, cũng là cái tên đi nhanh nhất trong mảng xe hybrid hạng sang tại Việt Nam.

Tầm nhìn hướng đến tương lai

Định hướng theo đuổi dòng xe xanh của Lexus khác những đối thủ trên thị trường. Các hãng Đức thường dừng lại ở cấu hình mild-hybrid (hybrid nhẹ), tức bộ pin chỉ bổ trợ quá trình khởi động và tăng tốc. Số ít đối thủ cũng có cấu hình động cơ hybrid nhưng chậm hơn Lexus, hoặc bán ra một vài sản phẩm hạn chế.

Lexus IS phiên bản hybrid trong lễ ra mắt tại Việt Nam.
Lexus IS phiên bản hybrid trong lễ ra mắt tại Việt Nam.

Một chuyên gia trong ngành ôtô tại Việt Nam cho rằng, Lexus là hãng đầu tư mạnh tay nhất ở mảng xe hybrid, bởi đây là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường trong tương lai. "Vấn đề ô nhiễm toàn cầu ngày càng hiện hữu, vì thế các hãng xe phải có sự chuẩn bị cho tương lai, bắt đầu từ các mẫu xe giảm phát thải, rồi đến mức cao hơn là không phát thải CO2", vị chuyên gia nhận định.

Tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành hôm 26/7 ký Quyết định số 896, phê duyệt "Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050", trong đó mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Những mẫu hybrid bán ra từ sớm tại Việt Nam của Lexus phần nào cũng nằm trong mục tiêu "xanh hóa" ngành ôtô của Chính phủ.

ES300h là dòng sedan hybrid hướng đến nhóm khách doanh nhân.
ES300h là dòng sedan hybrid hướng đến nhóm khách doanh nhân.

Khi xe điện còn tồn tại những hạn chế như tầm di chuyển, thời gian sạc, hạ tầng trạm sạc... hybrid là một trong những giải pháp trước khi thị trường tiến lên ôtô điện. "Hybrid là cấp độ xe xanh phù hợp với hạ tầng giao thông tại Việt Nam. Các cấp độ tăng dần của xe xanh thông thường là: mild-hybrid, hybrid, cuối cùng là xe điện hoặc xe pin nhiên liệu", vị chuyên gia nói.