Lexus đi nhanh ở mảng hybrid bởi thừa hưởng công nghệ từ hãn...

31/08/2022 bởi Gia Bảo
Lexus đi nhanh ở mảng hybrid bởi thừa hưởng công nghệ từ hãng mẹ Toyota, đặc biệt là dòng Prius nổi tiếng. Hãng này đã sớm đón đầu dòng xe hybrid với mẫu RX400h ra mắt hồi 2004.

Đến 2017, Lexus lần đầu đem công nghệ hybrid ra mắt thị trường xe sang chính hãng tại Việt Nam. Hiện nay, người dùng trong nước có thể lựa chọn phiên bản hybrid trên hầu hết các dòng xe như IS, ES, LS, NX hay RX, trải dài từ phân khúc sedan đến các dòng gầm cao. Với 5 phiên bản, Lexus là hãng xe sang có nhiều sản phẩm hybrid nhất thị trường trong nước.

Kết hợp hiệu suất của động cơ xăng và khả năng bổ trợ quá trình tăng tốc của mô tơ điện, các dòng Lexus hybrid cho trải nghiệm lái thú vị trong phân khúc xe sang. Mô tơ điện bổ trợ linh hoạt trong suốt quá trình xe vận hành, từ khởi động, tăng tốc cho đến di chuyển đều đặn ở các dải tốc độ, giúp giảm mức phát thải ra môi trường. Hệ thống tái tạo năng lượng trên xe Lexus hybrid là yếu tố cốt lõi giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu, giảm phát thải ra môi trường.

Tại Việt Nam, mức tiêu hao nhiên liệu của các mẫu Lexus hybrid thuộc hàng thấp nhất phân khúc. Do không cắm sạc ngoài, dòng xe này không yêu cầu hạ tầng giao thông phải có trạm sạc điện. Đơn cử, NX350h sử dụng động cơ 2.5 tiêu hao 6,18 lít/ 100 km, trong khi đối thủ Đức cùng phân khúc, động cơ 2.0 tiêu hao 10,48 lít/ 100 km, dù cả hai cùng sử dụng hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

NX350h là một trong những mẫu hybrid mới nhất của Lexus tại Việt Nam.
NX350h là một trong những mẫu hybrid mới nhất của Lexus tại Việt Nam.

Tính đến tháng 4/2021, doanh số dòng xe xanh của Lexus vượt mốc 2 triệu chiếc, bán ra tại 90 nước và vùng lãnh thổ. Theo tính toán của hãng này, từ 2005 đến nay, dòng xe xanh Lexus góp phần giảm 19 triệu tấn CO2, tương đương mức phát thải của 300.000 xe động cơ truyền thống trong 15 năm.

Tại Việt Nam, đóng góp của dòng xe Lexus hybrid khiêm tốn hơn vì quy mô thị trường còn nhỏ. Tuy vậy, dấu ấn của Lexus ở mảng xe sang hybrid không hẳn là thay đổi về mẫu xe hay công nghệ. Điều hãng này mong muốn là sự thay đổi tích cực về cảm xúc, nhận thức của chủ xe trước những vấn đề lớn như biến đổi khí hậu – thứ bắt đầu từ những thói quen mỗi ngày: di chuyển.