Lắp bồn cầu trên ôtô - mốt chỉ có ở Ấn Độ

15/08/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Vlogger Revokid mới đây đã đăng tải lên kênh YouTube của mình video khám phá về chiếc Toyota Fortuner 2021 được trang bị một buồng vệ sinh gắn ở hàng ghế thứ 3 trên xe, do một hãng độ địa phương thực hiện.

Xe chỉ cần tháo đúng một ghế ở hàng cuối để lắp chiếc bồn cầu nhỏ cùng vòi xịt, cùng vách ngăn khép kín để ngăn cách với không gian xe. Sàn và gầm xe được chỉnh sửa để lắp bồn chứa nước sạch và chất thải. Nhóm độ xe khẳng định bồn cầu được thiết kế đặc biệt để chống tràn nước vào khoang xe kể cả khi đang đi off-road.

Không chỉ chiếc Fortuner mới, trước đó cũng có nhiều người tại Ấn Độ lắp bồn cầu lên xe con như video dưới đây.

Tại Ấn Độ, đi vệ sinh công cộng là một vấn đề nan giải. Năm 2019, quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) từng công bố Ấn Độ có số người đại tiện ngoài trời cao nhất thế giới, khoảng 620 triệu người và đa số ở khu vực nông thôn, trong khi dân số là hơn 1,3 tỷ người.

Gốc rễ của vấn đề là do Ấn Độ bị thiếu nhà vệ sinh nghiêm trọng, năm 2019 nước này đã phải thực hiện một chiến dịch với việc xây dựng gần 110 triệu nhà vệ sinh để làm giảm vấn nạn này.

Chính vì thế mà nhiều người Ấn Độ, đặc biệt những người thường xuyên sử dụng xe đi đường dài trang bị thêm những bồn vệ sinh dị động hoặc độ thêm vào xe để tăng tính cơ động. Dù vậy, không gian hạn chế của xe con khiến việc sử dụng gặp nhiều khó khăn, chứ không thể thoải mái như những chiếc mobihome.

Ánh Dương