LAMBORGHINI SẼ TRỞ LẠI ĐƯỜNG ĐUA LE MANS! 🐂

21/05/2022 bởi Tân Quốc Vương
LAMBORGHINI SẼ TRỞ LẠI ĐƯỜNG ĐUA LE MANS! 🐂
(ở hạng đua đỉnh nhất: Le Mans Daytona hybrid - LMDh)
Có một nỗi buồn nho nhỏ đối với fan Lamborghini đó là: hãng siêu xe Ý có rất ít dấu ấn tại các giải đua/chặng đua danh giá nhất, ví dụ như 24h of Le Mans. Hiện tại, Lamborghini chỉ tham dự những cuộc đua thuộc phân hạng GT3 hoặc tương đương.
Vì lẽ đó, nhiều fan cuồng hãng khác hay chế nhạo fan Lambor là "siêu xe mơ ước của ông chỉ để làm cảnh, để nẹt pô là giỏi!"! (dù trên thực tế, những người nói câu này đa phần đều nghèo rớt, làm cả đời cũng chưa chắc mua được 1 con Lambor cũ 😄)
Điều đó sẽ thay đổi khi Lamborghini quyết định tham gia 24h of Le Mans mùa 2024 ở phân hạng cao nhất: Le Mans Daytona hybrid - LMDh. LMDh là sự dung hòa của 2 hạng đua cao nhất là GTP của International Motor Sports Association (IMSA) và Hypercar Class của FIA World Endurance Championship (WEC). Nói đơn giản thì xe đua được chế tạo theo luật Mỹ và luật châu Âu nay đã có thể chính thức cạnh tranh với nhau trên một trong những chặng đua danh tiếng nhất thế giới: 24h of Le Mans!
Trước đây, những siêu xe mang động cơ V12 của Lambor cũng đã từng tranh tài tại 24h of Le Mans - nhưng kết quả không như mong đợi. Năm 1975, Lamborghini Islero 400 GT dự thi với 2 tay đua Paul Rilly và Roger Le Veve nhưng siêu bò này đã gặp tai nạn ngay ở ... vòng gửi xe (practice session). Năm 1995, một chiếc Diablo Jota được Lamborghini hợp tác sản xuất với Amos Racing để tham dự Le Mans, nhưng hãng xe Ý và đội đua Úc đã bất đồng quan điểm khiến chiếc Diablo Jota không thể lăn 1 vòng bánh xe tại Le Mans 😂
Những tay chơi đam mê Lamborghini cũng trực tiếp tham gia Le Mans mà không cần hỗ trợ từ hãng siêu xe Ý. Hội chủ xe Lambor Nhật Bản (Japanese Lamborghini Owner's Club - JLOC) đã thể hiện độ chất chơi của họ khi đặt hàng hãng độ Đức Reiter Engineering một chiếc Murcielago R-GT để tham gia 24h of Le Mans. Đáng tiếc là tại mùa giải 2006, chiếc xe cũng không qua được vòng loại. Năm 2007, JLOC hợp tác với đội đua Pháp Driot Associes Motor Sport (DAMS) để quyết tâm trở lại Le Mans, nhưng chiếc Murcielago của họ cũng gặp tai nạn ở vòng chạy thử và chỉ chạy được đúng 1 vòng trong ngày đua chính trước khi từ bỏ cuộc chơi vì lỗi hộp số. Đúng là lận đận mà!
Mùa giải 2024 sắp tới, Lamborghini sẽ tham dự tất cả chặng đua thuộc WEC và IMSA ở các phân hạng đua cao nhất. Hãng siêu xe Ý thậm chí còn đặt tham vọng đoạt trọn "triple crown" trong môn đua xe Endurance, bao gồm chặng Daytona 24 Hours, Sebring 12 Hours, và 24 Hours of Le Mans. Tất nhiên, để làm được điều đó thì Lamborghini phải vượt qua rất nhiều đối thủ sừng sỏ, trong đó có BMW, Alpine, Aston Martin, Toyota, Porsche, Acura, Cadillac, Peugeot, Glickenhaus v.v.., đa phần đều sừng sỏ và kinh nghiệm hơn Lamborghini rất nhiều!