Kia chiếm ưu thế xe gầm cao cỡ nhỏ

19/06/2022 bởi Duy Khánh
Kia chiếm ưu thế xe gầm cao cỡ nhỏ
Kia Sonet bán chạy hơn Toyota Raize, trong khi Seltos bán tốt nhất nhóm gầm cao cỡ B.

Ở nhóm A+, lợi thế lắp ráp gíup Kia Sonet bán hơn Toyota Raize khoảng 400 xe trong tháng 5. Lũy kế sau 5 tháng, mẫu xe của Kia vượt đối thủ 770 xe. Đây là khoảng cách không quá xa nên thứ bậc vẫn có thể xáo trộn nếu Raize dồi dào nguồn cung hơn.

Theo đại lý, khách hàng mua Raize đang phải ký chờ gần một năm mới có thể nhận xe, trong khi đó với Sonet, thời gian chờ khoảng 6 tháng. Hiện tại, khách muốn nhận xe Raize ngay cần mua thêm 30 triệu phụ kiện, còn Sonet giao xe theo thứ tự.
Ở nhóm B, cũng do lợi thế lắp ráp trong nước, Kia Seltos bỏ xa Hyundai Creta gần 500 xe trong tháng 5. Luỹ kế 2022, Seltos bán hơn 6.900 xe, đứng thứ hai là Creta với hơn 2.000 xe. Khoảng cách khá lớn, vì mẫu xe của Hyundai bắt đầu bán từ tháng 3 lại không dư dả nguồn cung.

Trong phân khúc B, nhóm có doanh số thấp hơn là Mazda CX-3 bán được 154 xe và Honda HR-V 112 xe. Kona chỉ bán 31 xe tháng 5, nhưng đây cũng là những chiếc Kona cuối cùng, vì hãng đã thông báo tạm ngưng kinh doanh sản phẩm này. Vì sự góp mặt của Creta với những điểm mới mẻ hơn, Kona trở thành "người thừa". Trong khi đó, HR-V đã ra mắt thế hệ mới hôm 15/5, dự kiến sẽ bán ra cuối tháng 6 này.

Đối với nhóm gầm cao B+, Toyota Corolla Cross vẫn độc chiếm phân khúc, khi bán ra được 1.717 xe, đối thủ duy nhất Mazda CX-30 bán ra 189 xe. Trong khi mẫu xe điện duy nhất phân khúc VinFast VFe34 ổn định ở mức 448 xe và lũy kế đạt 1.359 xe.

Phân khúc gầm cao cỡ nhỏ đang trở nên nóng hơn khi hàng loạt xe được nâng cấp, và một xe sắp ra mắt là Nissan Kicks. Sức hút cũng khiến đa số khách mua xe trong nhóm này đều phải ký chờ từ một tháng tới hơn một năm.