Không đeo dây an toàn thì bị phạt thì ai cũng biết rồi!

12/05/2022 bởi Tân Quốc Vương
Không đeo dây an toàn thì bị phạt thì ai cũng biết rồi!
Không đeo dây an toàn thì xe nó kêu ting ting gây khó chịu thì ai cũng biết rồi!
Kỹ sư Nils Bohlin của Volvo phát minh ra dây an toàn 3 điểm vào năm 1959, cứu sống hàng chục triệu người thì ai cũng biết rồi!
Nhưng không phải ai cũng biết vì sao chúng ta nên thắt dây an toàn, thay vì mua mấy cục chặn dây 100k 2 cái!?
Xe hiện đại sở hữu các vùng co rụm ở đầu và đuôi xe, cũng như các túi khí. Những bộ phận an toàn này được thiết kế riêng để giảm tốc độ cơ thể bạn bị đẩy về phía trước nếu chẳng may bị tai nạn. Tuy nhiên, tầm quan trọng của rất nhiều hệ thống phức tạp này không thể bằng được vài cái dây an toàn ở ngay vai bạn!
Bạn cần con số ư? Đơn giản! Theo nghiên cứu của Khoa Vật lý thuộc Đại học Georgia, Mỹ, nếu một tài xế nặng 70 kg, lái xe với tốc độ 50 km/h và bất ngờ đâm sầm vào 1 vật cứng nào đó (cột điện, cột bê tông, 1 bức tường...). Người tài xế đó sẽ bị đẩy lên phía trước vì quán tính với khoảng cách 0,348 mét, cơ thể anh ta phải chịu gia tốc lên tới 30G, tương đương với một áp lực 2,4 tấn ép lên toàn bộ cơ thể! Điều quan trọng là trong cơ thể ta có khá nhiều cơ quan nội tạng cực kỳ dễ tổn thương, và nếu như các bạn hay xem phim kiếm hiệp thì sẽ biết rằng cơ bắp thì có thể luyện tập để chịu được lực tác động lớn hơn, nhưng lục phủ ngũ tạng thì không...
NHƯNG ĐÓ CHƯA PHẢI LÀ ĐIỀU ĐÁNG SỢ NHẤT! 2,4 tấn là lực tác động mà cơ thể bạn phải chịu NẾU CÓ THẮT DÂY AN TOÀN! Không thắt dây ư? Gia tốc lúc này đạt mức cực điểm xấp xỉ 150G, lực tác động MƯỜI HAI TẤN! 12 TẤN! Hãy cứ tưởng tượng xem bị 2 con voi châu Phi ngồi chồng lên người xem thế nào nhé!
Đó mới chỉ là một trường hợp xảy ra với vận tốc 50 km/h, mức vận tốc mà tôi tin rằng rất, rất nhiều người đang lái hàng ngày trong phố, giữa vô vàn mối nguy hiểm tiềm tàng xung quanh xe. Còn ở vận tốc cao hơn thì sao? 10 TẤN (có thắt dây) và hơn 100 tấn (không thắt dây).
Mong ai đó đọc bài này sẽ tự động thắt dây cho mình và người thân ngồi cạnh mỗi khi lái xe ô tô, và vứt ngay mấy cục chặn dây tai hại đi.