Khi mua một chiếc xe cũ, người dùng thường nhìn vào đồng hồ...

21/05/2022 bởi Kim Mai
Khi mua một chiếc xe cũ, người dùng thường nhìn vào đồng hồ công-tơ-mét để xác định xem chiếc xe đã được sử dụng ra sao; tuy nhiên, với xe điện thì số kilomet di chuyển có lẽ không phải là một vấn đề chính đáng được quan tâm.

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của một chiếc xe điện và rất cần được lưu tâm tới khi chọn mua xe điện cũ chính là khối pin trên xe. Số kilomet di chuyển không thực sự cho thấy những gì chủ cũ đã làm với bộ pin, những vấn đề như thời gian sạc, mức sạc pin trung bình, độ hao mòn của pin (pin xe điện thường tự xuống cấp theo thời gian)... mới là những vấn đề cần tính tới.
Trên thực tế, ngay cả khi đang sử dụng xe điện thì chủ xe vẫn cần quan tâm tới cách sạc xe để giữ cho pin bền nhất có thể, bởi chi phí thay thế pin là một khoản phí vô cùng "đau đầu".


Công ty công nghệ hé lộ giá thay pin xe điện: Cơn ác mộng với người dùng - Ảnh 1.
Recurrent ước tính chi phí thay khối pin trên Tesla Model 3 chiếm tới hơn 1/3 giá trị một chiếc xe mới.
Mới đây, một công ty khởi nghiệp về công nghệ pin, có tên Recurrent, đã có một bài viết phản ánh chi phí thay thế pin trên một số mẫu xe phổ biến trên thế giới. Theo ước tính của Recurrent thì chi phí để thay khối pin trên mẫu Tesla Model 3 sẽ tốn khoảng 180 USD/kWh, tức là khoảng 15.800 USD (hơn 360 triệu đồng) cho cả bộ pin. Hiện Tesla Model 3 đang có mức giá khởi điểm khoảng 45.000 USD; tức là chi phí thay bộ pin chiếm tới hơn 1/3 giá trị của một chiếc xe mới.