Khi chọn dầu nhớt, bạn sẽ bắt gặp các ký tự đầu tiên sau API...

25/09/2022 bởi Gia Bảo
Khi chọn dầu nhớt, bạn sẽ bắt gặp các ký tự đầu tiên sau API (tiêu chuẩn chất lượng do Viện Dầu khí Hoa Kỳ thiết lập), có chữ S thì hiểu rằng đây là dầu dành riêng cho động cơ xăng, nếu là chữ C thì đây là loại dầu thiết kế cho xe động cơ diesel. Chữ cái sau chữ S càng nằm xa bảng chữ thì có nghĩa là phẩm cấp dầu càng cao. Ví dụ, SP đang là dầu có phẩm cấp cao nhất hiện nay dành cho xe chạy xăng, SN sẽ thấp hơn SP.

Dầu nhớt tổng hợp toàn phần có giá cao hơn loại bán toàn phần và dầu gốc khoáng.
Dầu nhớt tổng hợp toàn phần có giá cao hơn loại bán toàn phần và dầu gốc khoáng.
Con số 0W, 5W chỉ khả năng chịu nhiệt độ, con số càng nhỏ thì khả năng chịu lạnh càng tốt. Ví dụ, 0W sẽ chịu lạnh tốt hơn 10W. Số sau W (W40, W20,...) có nghĩa là khả năng chịu nhiệt độ cao, ví dụ W40 có khả năng chịu nhiệt độ cao tốt hơn W20. Ở Việt Nam thì thường nóng nhiều nên phần lớn sẽ chỉ quan tâm đến chỉ số sau W.

Ngoài ra, con số trước W càng cao thì dầu càng đặc. Nếu con số càng nhỏ thì tức là dầu luân chuyển nhanh, nhanh chóng đến vị trí cần bôi trơn trong động cơ, khởi động nhẹ, máy dễ nổ, tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo lời khuyên của nhiều người thì nên chọn các loại W30, nếu xe dùng ở cường độ cao và dùng lâu rồi thì nên chọn W40.