Khi cần gạt mưa phát ra tiếng kêu lạ có thể cao su ở lưỡi gạ...

31/07/2022 bởi Ngọc Châu
Khi cần gạt mưa phát ra tiếng kêu lạ có thể cao su ở lưỡi gạt đã bị bào mòn khiến lớp kim loại bên trong lộ ra ma sát với bề mặt kính chắn gió.
>> Tư vấn sử dụng ô tô - xe máy
Hỏi: Xe của tôi đã đi hơn 2 năm và dạo gần đây đi trời mưa, sử dụng gạt nước kính lái thấy phát ra tiếng kêu. Xin hỏi nguyên nhân do đâu?

Lê Anh Phương (Cầu Giấy, Hà Nội)

khi nào cần thay thế gạt mưa ô tô?

Ảnh minh họa

Kỹ thuật viên KTV Lê Hùng (Việt Đức Autospa, Hà Nội) giải đáp:

Khi cần gạt mưa phát ra tiếng kêu khi sử dụng, đó là dấu hiệu cho thấy cần phải thay thế.

Bởi khi phát ra tiếng kêu lạ, có thể cao su ở lưỡi gạt đã bị cứng, hoặc bào mòn khiến lớp nhựa/ kim loại bên trong lộ ra ngoài và ma sát với bề mặt kính chắn gió.

Bên cạnh đó, khi cần gạt mưa đã phát ra tiếng kêu, có thể kính lái cũng đã bị xước. Nếu xước nhiều có thể gây hiện tượng loá, giảm tầm quan sát khi đi trời nắng. Lúc này, chủ xe sẽ phải chi thêm tiền để đánh bóng kính lái xoá vết xước.

Ngoài ra, một số dấu hiệu cần gạt mưa đã đến lúc phải thay thế như có hiện tượng bị cong vênh, gạt không sạch…

Với khí hậu thời tiết ở Việt Nam, cần gạt mưa nên thay thế định kỳ 1 lần/ năm để đảm bảo gạt sạch nước và không bị xước kính lái. Tuy nhiên, nếu xe ô tô thường xuyên di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt như mưa nhiều, nắng nóng hay chạy đường trường thì sẽ cần thay sớm hơn.

Chi phí thay cần gạt mưa hiện nay rất đa dạng, chỉ từ hơn 100.000 đồng cho tới hơn 1 triệu đồng. Chủ xe cũng có thể tới đại lý chính hãng để mua loại cần gạt mưa phù hợp nhất.