Khách mua xe Mercedes nhập khẩu đợi nửa năm

08/07/2021 bởi Car Bro

Hãng có nhà máy đặt tại TP HCM giảm công suất hoạt động trong tháng 7 theo lệnh giãn cách xã hội (Chỉ thị 16), riêng xe nhập khẩu khan hàng.

Các đại lý của Mercedes tại Hà Nội, TP HCM cho biết, những dòng xe lắp ráp của hãng Đức như C-Class, E-Class, GLC sẵn hàng giao trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Tuy nhiên, những mẫu xe nhập khẩu như GLB, GLE, GLS, Maybach S-class, G-Class nếu đặt hàng bây giờ, khách có thể đợi 6-8 tháng mới được nhận xe.

GLB nhập khẩu tại một trường đua ở Bình Dương. Ảnh: Thành Nhạn

GLB nhập khẩu tại một trường đua ở Bình Dương. Ảnh: Thành Nhạn

Riêng tại TP HCM, từ 0 giờ ngày 9/7, toàn bộ thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Mercedes là hãng xe duy nhất có nhà máy lắp ráp xe con tại đây (quận Gò Vấp). Kế bên Mercedes là nhà máy của Isuzu, tuy nhiên thương hiệu Nhật chỉ lắp ráp xe thương mại, xe con đều ở dạng nhập khẩu.

Đại diện Mercedes cho biết, nhà máy vẫn duy trì vận hành trong 15 ngày tới. "Tuy nhiên, hoạt động sản xuất được sắp xếp lại, chia 2 ca và giảm bớt số lượng nhân công để đảm bảo các quy tắc 5K của Bộ y tế lẫn các biện pháp phòng dịch riêng của nhà máy", vị này nói.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn cung thiếu hụt đối với linh kiện, đặc biệt chất bán dẫn, khiến hoạt động lắp ráp tại nhà máy Mercedes giảm sản lượng từ đầu năm. Đây là cũng là tình trạng chung của nhiều hãng khác như Toyota, Honda, Mitsubishi tại Việt Nam. Nhiều mẫu xe "hot" vì thế rơi vào cảnh khan hàng.

Một số đại lý Mercedes cho biết, lượng xe về kho từ đầu năm khá chậm so với thông thường. "Tuy nhiên dịch bệnh cũng làm nhu cầu mua xe của khách hàng ít đi, nên dù nguồn cung không dồi dào nhưng xe vẫn đủ giao, trừ xe nhập khẩu", đại diện marketing một nhà phân phối xe Mercedes tại TPHCM, nói. Nếu tình trạng dịch bệnh còn kéo dài, nhiều khả năng lượng xe giao ngay sẽ bị hạn chế về số lượng lẫn màu sắc.

Đoàn Dũng - Thành Nhạn