Khách hàng phải đi xa hàng trăm km để mua ôtô

23/06/2022 bởi Kim Mai
Khách hàng phải đi xa hàng trăm km để mua ôtô
MỸGiá cao và lượng xe ít ỏi khiến nhiều khách hàng phải mở rộng phạm vi tìm kiếm và mua sắm.

Lúc này trên toàn thị trường, cả xe cũ và mới đều đắt đỏ chưa từng thấy. Tuy nhiên, không phải ai có tiền cũng có thể mua được ngay chiếc xe mình muốn.

Vì thế, người mua xe, dù cũ hay mới, đang phải đi xa hơn bao giờ hết. Automotive News chỉ ra nghiên cứu từ các nguồn khác nhau, cho thấy bối cảnh mua sắm đang thay đổi phần lớn do tác động từ dịch Covid-19 và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Một nhân viên đại lý hướng dẫn một khách hàng nữ lái thử xe, tháng 5/2020. Ảnh: San Diego Union-Tribune
Một nhân viên đại lý hướng dẫn một khách hàng nữ lái thử xe, tháng 5/2020. Ảnh: San Diego Union-Tribune

Một đại lý Subaru ở Kentucky thực hiện khảo sát với 2.690 khách hàng trên toàn nước Mỹ và thấy rằng họ sẵn lòng đi xa trung bình hơn 750 km để mua xe. Thực tế, từng có một người bay từ Colorado tới đại lý ở Kentucky để mua một chiếc Outback cũ, với quãng đường là 2.253 km.

Thiếu xe và giá xe đắt đỏ mới chỉ bắt đầu, nhưng nghiên cứu thấy rằng 10% khách hàng đang đi ra khỏi bang họ sinh sống để mua xe. 52% đi ít nhất 40 km để tìm đúng mẫu xe mong muốn, trong khi 13% vượt quãng đường ít nhất 400 km.

Dường như giá nhiên liệu tăng kỷ lục không làm nản lòng các khách hàng trước việc phải lái xe vượt qua một khoảng cách kỷ lục để không phải mua xe với giá quá cao. Theo Hiệp hội ôtô Mỹ (AAA), giá trung bình một gallon (3,78 lít) xăng tại Mỹ là 4,95 USD vào ngày 22/6. Con số đã giảm nhẹ so với mốc 5 USD trước đó, với mức giảm tương tự từ nhu cầu cũng như giá dầu thấp hơn có thể khiến chi phí nhiên liệu tiếp tục giảm.