Hyundai Xcient - xe tải chạy hydro

30/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Xcient khởi đầu tại châu Âu trong năm 2020 và từ đó, đã chạy được hơn một triệu km. Sau khi ra mắt tại Mỹ, Hyundai có kế hoạch giao 30 xe tại California tính đến hết 2030.

Xe tải chạy nhiên liệu hydro. Ảnh: Hyundai

Xe tải Xcient có kết cấu 6x4 (3 cầu) với khả năng chuyên chở 37 tấn sẽ được khai thác đầu tiên bởi Glovis America - một nhà cung ứng dịch vụ logistic. Cùng các đối tác, Hyundai sẽ thiết lập một trạm nhiên liệu hydro năng suất cao tại Oakland, California, có thể hỗ trợ tới 50 xe tải. Hãng xe Hàn cũng sẽ sử dụng các trạm nhiên liệu từ hãng cung ứng hydro First Element Fuel tại các địa điểm khác.

Từ tháng 8, Hyundai Xcient sẽ chủ yếu hoạt động giữa các kho hàng hóa ở phía nam California. Các mẫu xe tải tại Mỹ có hành trình 800 km mỗi lần nạp đầy nhiên liệu.

Hyundai mới đây nhận được 22 triệu USD từ Hội đồng tài nguyên không khí California (CARB) và Ủy ban năng lượng California (CEC), cũng như 7 triệu USD từ Ủy ban giao thông vận tải hạt Alameda (Alameda CTC) cùng Cơ quan quản lý chất lượng không khí Bay Area nhằm hỗ trợ dự án.

Hiện Hyundai đã bàn giao 46 xe tải chạy hydro tới khách hàng ở châu Âu với kế hoạch có tổng cộng 1.600 xe hoạt động tính đến hết 2025. Chỉ với 46 xe đầu tiên, hãng góp phần giảm 630 tấn CO2 thải ra ngoài môi trường.

Mỹ Anh (theo Carscoops)