Hyundai thử nghiệm xe đưa đón không người lái

15/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Robo Shuttle sẽ bắt đầu từ 9/8 trên quãng đường dài 6,1 km và 20 điểm dừng tại Sejong - một phần của dự án thành phố thông minh. Một xe van được sử dụng với trang bị công nghệ tự lái cấp độ 4. Xe có thể tự quan sát xung quanh, đưa ra quyết định và tự điều khiển, nhưng vẫn có sự can thiệp tối thiểu từ một tài xế an toàn, với vai trò một người giám sát.

Không giống các cấp độ lái tự động 1-3, cấp độ 4 là hoàn toàn tự động, không cần tài xế cũng như vô-lăng.

Xe van Shucle của Hyundai và ứng dụng dành riêng cho dịch vụ Robo Shuttle. Ảnh: Hyundai

Xe van Shucle của Hyundai và ứng dụng dành riêng cho dịch vụ Robo Shuttle. Ảnh: Hyundai

Chương trình thử nghiệm có sự hỗ trợ bởi Shucle - một dịch vụ gọi xe cho những hành trình ngắn đã được Hyundai ra mắt ở Sejong. Sử dụng một ứng dụng đặc biệt, khách hàng có thể gọi một chiếc van Shucle 11 chỗ, lên và xuống ở những điểm đã chọn. Xe Shucle cũng không có hành trình cố định. AI sẽ phân tích các điều kiện giao thông và chọn đường đi hợp lý nhất.

Trên xe có một camera có thể nhận biết hình dạng đầu của hành khách và xác định họ đã ngồi đúng vào ghế hay chưa. Công nghệ này nhằm đảm bảo an toàn khi xe không có tài xế - người vốn sẽ quan sát và nhắc nhở hành khách tuân theo các quy định về an toàn.

Sau thời gian thử nghiệm ở Sejong, Robo Shuttle sẽ mở rộng ra các khu vực khác, cũng như hoạt động ở trung tâm nghiên cứu và phát triển Namyang của Hyundai trong nửa cuối năm nay.

Mỹ Anh (theo Aju Business Daily)