Hyundai thử nghiệm xe buýt điện ở châu Âu

29/06/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Ôtô điện chạy pin nhiên liệu hydro, so với những mẫu xe điện sử dụng các loại pin khác, được giới chuyên môn đánh giá khó bán hơn, đặc biệt với khách hàng cá nhân. Nhưng loại nhiên liệu này phù hợp hơn với xe tải hay xe buýt đô thị với khách hàng là tổ chức, công ty.

Hyundai đang hướng tới những sản phẩm xe công cộng sử dụng loại nhiên liệu pin hydro này. Hãng xe Hàn Quốc bắt đầu thử nghiệm thực tế mẫu xe buýt sử dụng nhiên liệu pin hydro có tên Elec City Fuel Cell tại Munich, Đức, trước khi mẫu xe này có thể tung ra thị trường châu Âu.

Xe buýt Hyundai Elec City Fuel Cell chạy thử nghiệm tại Đức. Ảnh: Hyundai

Xe buýt Hyundai Elec City Fuel Cell chạy thử nghiệm tại Đức. Ảnh: Hyundai

108 chiếc xe buýt sử dụng nhiên liệu pin hydro đã được sản xuất tại Hàn Quốc từ năm 2019. Hyundai sẽ bàn giao những chiếc xe này và một trạm nhiên liệu hydro cho hai nhà điều hành xe buýt tại Munich.

Mỗi chiếc xe buýt có tầm hoạt động khoảng 500 km sau mỗi lần sạc đầy, với 2 môtơ 90 kW (121 mã lực) hoạt động nhờ sử dụng pin nhiên liệu hydro. Nhiên liệu hydro lỏng được chứa trên bình nhiên liệu tương đương 34 kg hydro lỏng, đặt trên phần nóc xe.

Xe buýt sử dụng pin nhiên liệu hydro dự kiến sẽ trở nên phổ biến trong thập niên tới, ít nhất là tại Hàn Quốc. Ở châu Âu, Moskva hiện sở hữu đội ngũ xe buýt điện lớn nhất, với khoảng 600 xe và dự định triển khai thêm hàng trăm xe buýt điện tới cuối năm 2021. Thành phố Moskva đang trong quá trình thay thế tất cả xe buýt chạy nhiên liệu hóa thạch bằng các mẫu xe chạy pin.

Đức Gia (theo Autoweek)