Husqvarna - hãng môtô Thụy Điển sắp vào Việt Nam

02/06/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Những mẫu xe đầu tiên của Husqvarna dự kiến về Việt Nam tháng 7 và showroom trưng bày hoạt động từ tháng 8/2021.

Đây là lần đầu tiên Husqvarna bán chính hãng tại Việt Nam thông qua nhà phân phối Al Naboodah. Chưa có thông tin chính thức về xuất xứ các mẫu môtô Husqvarna nhập khẩu và phân phối tại thị trường trong nước. Một nguồn tin của hãng tiết lộ xe Husqvarna có thể nhập từ thị trường Đông Nam Á lẫn châu Âu.

Một mẫu Svartpilen 401 lăn bánh tại Malaysia. Ảnh: Paultan

Một mẫu Vitpilen 401 với tay lái đặt thấp phong cách cafe-racer, lăn bánh tại Malaysia. Ảnh: Paultan

Những mẫu Husqvarna đầu tiên về Việt Nam sẽ là Svartpilen 200, Svartpilen 401, động cơ lần lượt 200 phân khối và 373 phân khối, đều thuộc phân khúc nakedbike phong cách hoài cổ. Vitpilen 401 là mẫu nakedbike thứ ba về cùng đợt.

Dòng Svartpilen 401 khá giống Vitpilen về thiết kế, riêng tay lái đặt cao hơn. Ảnh: Pinterest

Dòng Svartpilen 401 khá giống Vitpilen về thiết kế, riêng tay lái đặt cao hơn. Ảnh: Pinterest

Bên cạnh Husqvarna, Al Naboodah cũng sẽ phân phối độc quyền thương hiệu môtô KTM (Áo). Showroom mới trưng bày KTM và Husqvarna sẽ có mặt ở Hà Nội và TP HCM dự kiến vào tháng 8/2021. Như vậy, Al Naboodah hiện bán 4 thương hiệu môtô gồm Triumph, Harley-Davidson, Husqvarna và KTM.

Cách đây không lâu, nhà phân phối này kết thúc hợp tác với hãng môtô Ấn Độ Royal-Enfield sau hơn 2 năm. Sau Al Naboodah, Royal Enfield đang tìm kiếm đối tác phân phối khác tại Việt Nam. Quản lý một công ty nhập khẩu, phân phối xe máy, môtô tư nhân ở TPHCM cho biết, Royal-Enfield từng tiếp xúc với công ty kèm đề xuất cho phân phối độc quyền xe của hãng. Tuy nhiên, công ty từ chối vì những yêu cầu về showroom trưng bày, chỉ tiêu doanh số của Royal-Enfiled "rất khó đạt được".

KTM đã vào Việt Nam từ 2013. Hãng có một lần đổi nhà phân phối vào 2016. Đến nay, thương hiệu môtô Áo lần thứ hai đổi nhà phân phối.

Husqvarna thành lập vào 1689 tại một thị trấn nhỏ mang tên Huskvarna phía nam Thụy Điển, nay là thành phố Huskvarna, tỉnh Småland. Husqvarna ban đầu là một công ty về cơ khí, sản xuất súng cho quân đội Thụy Điển. Năm 1903, hãng mới bắt đầu bước chân vào ngành sản xuất môtô với sản phẩm đầu tiên, Husky.

Husqvarna được hãng môtô Italy, Cagiva mua lại vào 1987 và trở thành một phần của hãng mẹ MV Agusta Motor. Một nhóm các nhà quản lý và kỹ sư ở Husqvarna không hài lòng với tương lai dưới trướng Cagiva. Họ thành lập Husaberg AG, một hãng sản xuất xe máy mới tại Thụy Điển và sau này được hãng KTM AG thâu tóm.

Năm 2007, phân mảng xe hai bánh BMW Motorrad mua lại Husqvarna bằng thương vụ trị giá 93 triệu Euro. Nhưng đến 2013, hãng xe máy Thụy Điển một lần nữa đổi chủ khi Pierer Industrie AG mua toàn bộ cổ phần của công ty từ BMW Motorrad.

Stefan Pierer, CEO của Pierer Industrie AG đồng thời là CEO công ty Cross Industries AG, cổ đông chính của KTM-Sportmotorcycle AG, hãng mẹ thương hiệu môtô KTM. Năm 2013, cổ phần và bản quyền sáng chế thương hiệu Husqvarna được Pierer Industrie AG bán cho KTM AG, Husqvarna Motorcycle GmbH từ đó được thành lập, "đoàn tụ" với Husaberg AG, công ty thuộc nhóm các kỹ sư và quản lý nguyên thủy của Husqvarna.

Husqvarna sau khi thuộc sở hữu KTM, trở lại với hoạt động kinh doanh vào 2014 bằng việc giới thiệu mẫu cào cào Supermoto 701 tại triển lãm EICMA. Hãng hiện có nhiều sản phẩm chủ yếu tập trung vào hai phân khúc cào cào và nakedbike.