Hệ thống kiểm soát độ bám đường - bật hay tắt?

29/07/2022 bởi Trâm Trang
Hệ thống kiểm soát độ bám đường - bật hay tắt?
Nếu tắt hệ thống kiểm soát độ bám đường (TCS), có nghĩa bạn tăng khả năng trượt của xe, và giảm độ an toàn của chính mình.

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật, hãy xem video dưới đây - ví dụ cho thấy sự nguy hiểm khi tắt hệ thống kiểm soát độ bám đường:

Video: Supercar Hunter

Chiếc Ferrari 812 Superfast chạy cùng chiều một số xe đạp trước khi dừng đèn đỏ trên một con phố ở London, hồi cuối tháng 10/2020. Rồi siêu xe vượt một xe đạp và rẽ vào cầu Lambeth.

Nhưng cùng lúc với tiếng rú ga khi vượt chiếc scooter điện là cảnh 812 Superfast ngoặt sang phải hướng về thành cầu bên làn ngược chiều, đâm đụng với các túi khí bung ra. May mắn là cả tài xế siêu xe và những người xung quanh không ai bị thương. Trước đó, người điều khiển chiếc Ferrari đã tắt hệ thống kiểm soát độ bám đường (TCS).

Trên vô-lăng siêu xe, sát với tay phải của tài xế là núm xoay để chọn các chế độ lái. Và tài xế của chiếc 812 Superfast xoay núm ở chế độ "CT off", tức đã tắt hệ thống kiểm soát độ bám đường. Những chế độ khác gồm Wet (đường ướt), Sport (thể thao), Race (đua) đều có sự hỗ trợ của TCS. ESC Off có nghĩa là tắt hệ thống cân bằng điện tử.

Slide
Vị trí chọn chế độ, với các chế độ Wet, Sport và Race đều có kiểm soát độ bám đường. Hai chế độ còn lại là CT Off và ESC Off đều tắt kiểm soát độ bám đường. Ảnh: Ferrari

Về kỹ thuật, hệ thống kiểm soát độ bám đường (traction control system - TCS) sẽ giảm năng lượng truyền tới các bánh, bằng cách phanh, khi thấy có hiện tượng trượt. Xe sẽ phanh riêng biệt theo từng bánh để sao cho mức độ bám đường tổng thể ở mức tối đa.