Hãng xe điện Nio có kế hoạch khởi đầu ở quốc gia Tây Âu vào...

19/06/2022 bởi Ngọc Châu
Hãng xe điện Nio có kế hoạch khởi đầu ở quốc gia Tây Âu vào cuối năm nay, nhưng lại gặp rắc rối với Audi vì tên sản phẩm.

Các hãng ôtô Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện ở thị trường châu Âu. Tuy nhiên, con đường không phải lúc nào cũng suôn sẻ và trải đầy hoa hồng.

Lúc này, Audi đang giải quyết cuộc tranh chấp pháp lý với một trong những "tân binh" xe điện đến từ Trung Quốc. Hãng xe Đức đã nộp đơn kiện Nio lên một tòa án ở Munich. Một số mẫu xe của Nio ở châu Âu có thể vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Audi, theo Handelsblatt.

Trung tâm của cuộc chiến pháp lý là hai mẫu SUV của Nio: ES6 và ES8. Trong khi đó, Audi bán hai mẫu sedan có tên S6 và S8 từ nhiều năm nay.

Nio ES8 - SUV điện Trung Quốc sản xuất từ 2018 và bán ở Na Uy từ cuối 2021. Ảnh: Nio
Nio ES8 - SUV điện Trung Quốc sản xuất từ 2018 và bán ở Na Uy từ cuối 2021. Ảnh: Nio

Với Audi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là đương nhiên, và hãng không thể chấp nhận việc thương hiệu bị xâm phạm. Còn với Nio, cuộc chiến pháp lý là một sự gián đoạn ngoài dự kiến ngay trước lối vào thị trường châu Âu, khi mọi thứ mới chỉ bắt đầu. Và để an toàn, hiện Nio đã bỏ tên gọi nêu trên với hai mẫu SUV.

Sự thâm nhập vào thị trường châu Âu của Nio đang diễn ra khá chậm rãi và chỉ lên kế hoạch ở một số quốc gia được lựa chọn. Vào cuối năm 2021, hãng đã bắt đầu bán xe ở Na Uy. Các trụ sở bán hàng được đặt tại một số khu vực ở châu Âu và một trung tâm thiết kế ở Munich, Đức. Audi cũng có văn phòng ở thành phố này, vì thế, hãng nộp đơn lên một tòa án ở Munich.

Kế hoạch bán hàng của Nio ở Đức là quý IV năm nay. Theo dự định, chỉ mẫu sedan chạy điện ET7 có mặt ở thị trường này, với đối thủ là Mercedes E-class hay BMW series 5. Hai mẫu SUV kể trên không có trong kế hoạch.

Sự tập trung của Nio là khu vực Scandinavia. Từ Na Uy, hãng xe Trung Quốc đang mở rộng sang Thụy Điển và Đan Mạch, đồng thời bắt đầu bán xe ở Hà Lan.

Ngoài vụ kiện của Audi, việc đặt chân vào châu Âu không mấy dễ dàng đối với Nio còn vì những lý do về mặt kỹ thuật. Hãng xe đến từ Trung Quốc là một trong số ít nhà cung cấp xe điện không dựa vào hệ thống trạm sạc cổ điển. Nio sử dụng dạng pin có thể đổi nhanh ở những trạm dịch vụ đặc biệt.

Cụ thể, không chỉ thiết lập hệ thống bán hàng riêng, Nio còn xây dựng hệ thống sạc và đổi pin riêng. Hãng có một vị thế đặc biệt với khái niệm này và khó có thể hợp tác với các hãng khác.

Cách làm của Nio tương tự hãng xe điện Mỹ Tesla, với việc tập trung vào các địa điểm ở trung tâm thành phố cùng những cửa hàng với thiết kế bắt mắt, hiện đại. Từ cửa hàng hiện nay đặt ở thủ đô Oslo của Na Uy, Nio House, có thể thấy thương hiệu xe điện đến từ Trung Quốc chủ yếu nhắm vào đối tượng khách hàng có tiềm lực kinh tế.

Vì thế, Nio có thể trở thành một đối thủ trực tiếp của Audi. Cũng chính vì vậy, vụ kiện mà Audi đang thực hiện chống lại một đối thủ tiềm năng đã không gợi được sự đồng cảm trong ngành.

"Khả năng nhầm lẫn giữa một chiếc SUV và một xe sedan là rất thấp", theo Ferdinand Dudenhöffer, giáo sư ngành ôtô tại Trung tâm nghiên cứu công nghiệp ôtô (CAR) ở Duisburg, Đức.

Vị chuyên gia này gọi cách xử lý của Audi là "phản tác dụng". Các đối thủ không nên đối xử với nhau như vậy, và vụ kiện tạo ra một kiểu "thời tiết cực đoan", theo Dudenhöffer. Quá trình này còn có thể dẫn tới hậu quả bị phản đối ở Trung Quốc. Audi là một trong những hãng xe cao cấp hàng đầu ở quốc gia Đông Á.

Tuy nhiên, vụ kiện đơn lẻ sẽ không thể chặn bước các hãng Trung Quốc, đặc biệt là xe điện. "Họ đang ngày càng mạnh hơn trong lĩnh vực truyền động điện", Stefan Bratzel, giáo sư tại Trung tâm Quản lý Ôtô (CAM) ở Bergish Gladbach. Tại Trung Quốc, từ vài năm qua, những hãng như BYD, Geely hay Nio đã thâm nhập vào lĩnh vực này và đang cạnh tranh gay gắt với những thương hiệu lâu đời.