Hàng trăm nghìn ôtô ngập bùn đất sau lũ

06/08/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Đến ngày 28/7, chỉ tính riêng Viện Bảo hiểm Hà Nam nhận được tổng cộng 412.300 đơn khiếu nại bảo hiểm, với ước tính ban đầu 1,5 tỷ USD. Trong số này, 226.400 là báo cáo về ôtô, với thiệt hại ước tính một tỷ USD. Con số thiệt hại sẽ lớn hơn nhiều nếu tính cả 400.000 xe.

Không chỉ người dân, các đại lý ôtô cũng chịu ảnh hưởng tương tự, đặc biệt khi rất nhiều xe mới tinh, với một số chỉ vừa về tới đại lý. Sau khi nước rút, tình hình chung tại các đại lý là nhân viên hối hả lau dọn bùn đất, phơi các thiết bị, linh kiện, và chuẩn bị mang xe đi sửa nếu được.

Những chiếc xe từng bị ngập nước đợi được bán đấu giá trong một bãi đỗ xe ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Tổng cộng hơn 400.000 xe thiệt hại do nước lũ. Ảnh: CCTV

Ngành công nghiệp bảo hiểm, với áp lực khổng lồ như trên, thừa nhận đang căng mình làm mọi việc có thể từ điều tra, thỏa thuận, liên hệ, cứu hộ.

Tuy nhiên, dù phương tiện được bảo hiểm chi trả, thì khoản bồi thường được đánh giá không đủ bù đắp những mất mát của chủ xe. Một người nói: "Ví dụ, các khoản thuế phí khi mua xe không có trong bồi hoàn. Xe càng đắt, thì thuế phí càng cao. Ai sẽ trả cho thiệt hại đó?".

Với xe bị ngập nước có thể được sửa chữa thì sau khi sửa xong, sẽ phân tán theo nhiều hướng khác nhau. Phần lớn sẽ được bán ở thị trường xe cũ trên khắp Trung Quốc cũng theo các cách khác nhau.

Với xe hư hỏng quá nặng không thể sửa chữa, có thể bị phá hủy hoặc bán đấu giá cho các hãng phế liệu. Sau khi được tháo dỡ, các linh phụ kiện có thể tái sử dụng được bán lại, ví dụ cho các cửa hàng sửa chữa ôtô.

Lúc này, ở các bãi đỗ xe cũng như dọc các con phố ở Trịnh Châu, xuất hiện rất nhiều các mẩu quảng cáo như "Tái chế xe cũ giá cao". Và trong khoảng hai tháng tới, những "con sóng" xe cũ như thế sẽ tỏa đi khắp nơi ở Trung Quốc.

Cùng lúc, tại các đại lý ôtô, nhiều khách hàng bắt đầu tìm đến để mua xe mới. Phần lớn các hãng xe có những chương trình hỗ trợ, nhiều nhất đến 1.500 USD, cho khách hàng.

Video dưới đây cho thấy hàng trăm xe trong một bãi đỗ đều đã bị ngập nước, với bùn đất phủ trên nóc. Thậm chí nhiều xe với nắp cốp mở toang, cửa kính cũng mở, hoặc đã bị vỡ và trong cabin bùn đất phủ khắp nơi.

Mỹ Anh (theo Sohu)