Hãng siêu xe hiếm hoi của Đan Mạch

07/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Zenvo đặt trụ sở tại thị trấn nhỏ Praesto gần Copenhagen, nơi nhà sáng lập Troels Vollertsen lớn lên. Tên hãng là sự kết hợp giữa ba ký tự cuối cùng và hai ký tự đầu tiên trong họ Vollertsen. Với một nước không nổi bật về công nghiệp ôtô, người dân cũng thích đi xe đạp hơn ôtô, thì Zenvo là một cái tên quá hiếm hoi và đáng chú ý.

Sau khi đảm nhiệm vai trò tư vấn trong ngành công nghiệp ôtô, Troels thể hiện tầm nhìn về một chiếc siêu xe kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và cảm giác lái đặc biệt. Năm 2009, mẫu xe đầu tiên, ST1, ra mắt.

Zenvo TSR-S. Ảnh: Zenvo

Zenvo TSR-S. Ảnh: Zenvo

Điều khiến Zenvo khác biệt không phải ở những con số về mã lực, cũng không thêu vàng lên ghế nỉ. "Chúng tôi chỉ muốn tạo ra siêu xe tốt nhất có thể. Điểm khác biệt chính là sự đặc biệt. Mỗi chiếc Zenvo là thứ độc đáo, được sản xuất chính xác theo mong muốn của khách hàng", theo James Bannister, cựu giám đốc marketing và PR ở Zenvo.

Hiện Zenvo có ba mẫu xe. TS1 GT là một chiếc grand tourer hiệu suất cao, TS-R có trọng lượng nhẹ hơn, tập trung vào đường đua, và TSR-S kết hợp cả hai. Tất cả đều sử dụng động cơ V8 siêu nạp, công suất tới 1.194 mã lực. Giá bán 1,52 triệu USD cho bản TS1 GT, và cao nhất 1,8 triệu USD cho TSR-S.

Thiết kế của Zenvo lấy cảm hứng từ thiên nhiên, và tính khí động học cũng rất quan trọng. Cánh gió sau cũng là thứ đặc biệt, với khả năng tùy chỉnh linh hoạt.

Zenvo ST1 GT phiên bản kỷ niệm 10 năm thành lập hãng. Ảnh: Zenvo

Zenvo ST1 GT phiên bản kỷ niệm 10 năm thành lập hãng. Ảnh: Zenvo

Cá tính hóa cũng là phần quan trọng ở Zenvo, từ màu sơn cho tới mọi thứ. Bộ vành carbon là một ví dụ, với mỗi chiếc cần một tuần chế tạo thủ công và nhẹ hơn 15 kg so với vành nhôm điển hình.

Lúc đầu, ST1 dùng động cơ Chevrolet LS7 tùy chỉnh. Nhưng giờ đây, Zenvo làm ra động cơ riêng, 5,8 lít V8. TSR-S tăng tốc 0-100 km/h trong 2,8 giây và 200 km/h trong 6,8 giây. Một thiết bị khác được Zenvo tự chế tạo: hộp số tuần tự với bánh răng cắt hình xoắn ốc (bánh răng thông thường cắt thẳng), với ưu điểm là nhanh trong đường đua và mượt mà trên đường trường.

Trong tương lai, siêu xe Zenvo có thể sử dụng hộp số hybrid trên mẫu TSR-S, ngoài ra còn một mẫu xe mới đang phát triển. Với xu hướng điện hóa, hãng xe Đan Mạch chưa hứa hẹn nhiều, nhưng nói rằng luôn nắm bắt công nghệ mới.

Mỹ Anh (theo MSN)