Hãng ôtô Trung Quốc bán xe điện ở Nhật từ 2023

23/07/2022 bởi Hoà Hảo
Hãng ôtô Trung Quốc bán xe điện ở Nhật từ 2023
Mục tiêu của BYD là đánh chiếm ở phân khúc xe điện giá rẻ và tầm trung, với ba sản phẩm bắt đầu từ năm sau.

Ngày 21/7, hãng sản xuất ôtô và pin có trụ sở ở Thâm Quyến tổ chức họp báo tại Tokyo, thông báo kế hoạch bán mẫu xe điện cỡ nhỏ tên Atto 3 từ 2023. Muộn hơn cùng năm sẽ là hai mẫu xe chạy pin khác lần lượt đến với thị trường Nhật.

Atto 3 là một chiếc crossover thể thao, tiếp theo là mẫu hatchback Dolphin và cuối cùng là xe sedan Seal. Thông số kỹ thuật, giá bán cũng như mục tiêu doanh số chưa được công bố.

BYD Atto 3 - mẫu crossover điện cũng vừa được phép bán tại Australia - sẽ là ôtô con chạy điện đầu tiên của BYD tại Nhật Bản. Ảnh: Kyodo
BYD Atto 3 - mẫu crossover điện cũng vừa được phép bán tại Australia - sẽ là ôtô con chạy điện đầu tiên của BYD tại Nhật Bản. Ảnh: CarExpert

Hiện ở Nhật, xe điện chỉ chiếm khoảng 1% doanh số ôtô con hàng năm, dù chính phủ nước này đặt mục tiêu tính đến hết 2035 sẽ là mọi xe con bán ra đều phải điện hóa, gồm cả dòng hybrid sạc điện. Trong khi các hãng ôtô Nhật mới chỉ bắt đầu tỏ ra nghiêm túc về việc phát triển xe điện, thì các hãng nước ngoài, như Tesla và Volkswagen đã sẵn sàng thâm nhập thị trường này.

Chủ tịch của BYD chi nhánh Nhật Bản, Liu Xueliang, phát biểu: "Vấn đề không phải là có mua một chiếc xe điện hay không, mà là bao giờ". Và trong quá trình dịch chuyển sang dòng xe xanh ở Nhật, hãng xe đến từ Trung Quốc kỳ vọng sẽ đi đầu.

Cũng tại Nhật, hãng FAW đã mở một cửa hàng và dự kiến ra mắt một mẫu xe điện giá cao vào mùa hè năm nay. Trong khi đó, BYD lại phủ sóng rộng hơn ở phân khúc xe giá rẻ và tầm trung. Mục đích của BYD là tăng doanh số bằng việc bán ra các sản phẩm giá cả phải chăng.