Giữa tháng 6, Kia tung ra thị trường sản phẩm mới nhất Sport...

22/06/2022 bởi Gia Bảo
Giữa tháng 6, Kia tung ra thị trường sản phẩm mới nhất Sportage nằm ở phân khúc CUV cỡ C, điền nốt chỗ trống danh mục sản phẩm ở nhóm xe gầm cao. Khác với thời điểm dừng bán cách đây 6 năm, Sportage quay trở lại với sự mới mẻ và thu hút sự bàn tán sôi nổi của cộng đồng. Điều này khá dễ hiểu trong bối cảnh các dòng xe gầm cao đô thị có nhu cầu tăng vượt trội tại Việt Nam và thế giới. Trước đó, Kia đã có loạt xe gầm cao đô thị gây sốt khác trên thị trường.


Kia - thế lực doanh số mới của THACO tại Việt Nam - Ảnh 3.
Seltos vẫn là vua doanh số của Kia trong 5 tháng đầu năm 2022 - Ảnh: Thaco

Kể từ khi ra mắt tại Việt Nam, Seltos trở thành một hiện tượng trên thị trường. Nhắm đúng phân khúc đang có nhu cầu cao, chiếc CUV này đã gặt hái thành công suốt từ khi ra mắt đến hiện tại. Doanh số hết tháng 5-2022, Seltos bán được 7.194 chiếc, nằm ở nhóm xe bán chạy nhất thị trường.

Ở phân khúc B, Sonet cũng khiến người dùng "đứng ngồi không yên" khi lượng đơn đặt hàng hiện đã quá khả năng đáp ứng của nhà sản xuất. Sonet đạt doanh số hơn 4.000 chiếc kể từ đầu năm và vẫn còn một lượng khách hàng chờ nhận xe.

Ngoài ra, có phần khiêm tốn hơn, Sorento đạt doanh số hơn 2.000 chiếc từ đầu năm cũng nằm trong nhóm xe có doanh số khả quan trên thị trường. Dù ở phân khúc SUV cỡ D, mẫu xe này tỏ ra hụt hơi so với Hyundai Santa Fe và Toyota Fortuner.

Kia - thế lực doanh số mới của THACO tại Việt Nam - Ảnh 4.
Carnival có doanh số ấn tượng và "cháy hàng" kể từ khi ra mắt thế hệ mới - Ảnh: NAM PHONG

Sự trở lại của Sportage kể trên thu hút nhiều sự quan tâm từ dư luận nhưng chưa tạo ra doanh số cụ thể. Trong khi đó, Carnival cũng là một trường hợp quay trở lại thị trường bằng phiên bản mới và tạo nên cơn sốt. Doanh số từ đầu năm của dòng xe này đạt hơn 5.000 chiếc và ở tình trạng khan hàng tại đại lý.

Trong khi đó, Kia K3 duy trì sự ổn định ở phân khúc sedan cỡ C trong suốt khoảng 3 năm trở lại đây. Khi người dùng quan tâm nhiều hơn đến các dòng xe gầm cao, Kia K3 là sedan hiếm hoi trên thị trường có doanh số nằm ở nhóm đầu, đạt gần 7.000 chiếc.

Kia - thế lực doanh số mới của THACO tại Việt Nam - Ảnh 5.
Kia K3 duy trì sự ổn định doanh số, đóng góp đáng kể cho thương hiệu Hàn Quốc - Ảnh: NAM PHONG

Xét về dải sản phẩm hiện tại, rõ ràng Kia nổi rội hơn Mazda sau thời gian dài lép vế. Thương hiệu Nhật Bản vẫn sống dựa chính vào CX-5 và Mazda3, tuy nhiên cả hai dòng xe này đều chịu sự cạnh tranh lớn từ các đối thủ cùng phân khúc. Dù cũng có chiến lược với các dòng xe gầm cao theo xu hướng chung, tuy nhiên các sản phẩm SUV/CUV của Mazda chưa đạt được kết quả kinh doanh như kỳ vọng.

Thành công của Kia phần nào cho thấy sự đáp ứng tốt những thay đổi ở thị hiếu người dùng. Khó để nói rằng xe Kia có chất lượng tốt hơn Mazda, nhưng kết quả kinh doanh hiện tại đã chỉ ra những khác biệt. Với việc bổ sung Sportage vào dải sản phẩm gần đây, Kia nhiều khả năng sẽ ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong phần còn lại của năm nay.