GIÁ XĂNG CAO CÓ KHIẾN NGƯỜI DÙNG NGHĨ ĐẾN XE ĐIỆN?

04/06/2022 bởi Duy Khánh
GIÁ XĂNG CAO CÓ KHIẾN NGƯỜI DÙNG NGHĨ ĐẾN XE ĐIỆN?

Chưa giải quyết được 3 vấn đề cố cư nơi người dùng, xe điện đừng mơ xóa sổ xe xăng - Ảnh 2.
Một số thị trường trên thế giới có các khoản ưu đãi về thuế dành riêng cho xe điện.

Tại một số thị trường trên thế giới, xe điện thường nhận được khoản ưu đãi về thuế từ chính phủ; tuy nhiên, theo kết quả của Autolist thì chi phí bỏ ra để sở hữu vẫn ở mức cao đang là nguyên nhân khiến hàng đầu khiến khách hàng chưa đến gần xe điện.

Mặc dù xe điện có chi phí sử dụng thấp hơn so với xe sử dụng xăng dầu, nhưng vẫn có tới 28% người tham gia khảo sát cho rằng họ không sẵn lòng dốc thêm hầu bao để mua một mẫu xe điện thay vì một mẫu xe xăng tương đồng về tính năng và vận hành.

Chưa giải quyết được 3 vấn đề cố cư nơi người dùng, xe điện đừng mơ xóa sổ xe xăng - Ảnh 3.
Khảo sát cho thấy giá xăng không tác động tới quyết định mua xe của một bộ phận người được hỏi. Ảnh: Optiwatt

Ngay cả khi đang đứng giữa "bão" tăng giá nhiên liệu thì đây cũng chưa hẳn là yếu tố khiến người dùng ưu tiên xe điện hơn. Khi được hỏi giá xăng tăng đến mức bao nhiêu thì sẽ khiến họ suy nghĩ việc mua xe điện, 21% người được hỏi trả lời rằng giá xăng không ảnh hưởng tới quyết định của họ, 12% trả lời rằng 6 USD/gallon*, khoảng 7% đến 9% cho rằng giá mỗi gallon từ 5 USD đến 10 USD sẽ khiến họ suy nghĩ.

Ngoài Autolist, KBB và CarMax cũng đã có những nghiên cứu tương tự về tác động của giá xăng dầu lên quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Theo đó, báo cáo của KBB có một đoạn nêu rằng "giá xăng tăng lên từ tháng 3 đã khiến cứ 4 người thì có 1 người cân nhắc đến xe điện**". CarMax thì cho biết rằng lượt tìm kiếm và đăng ký lái thử xe điện đã tăng mạnh, trùng vào khoảng thời gian giá xăng tăng lên.