General Motors kiện Ford vì đặt tên công nghệ gây tranh cãi

25/07/2021 bởi Đội trưởng CarBro

General Motors (GM) đang hành động nhằm bảo vệ các thương hiệu Cruise và Super-Cruise sau khi Ford đặt lại tên các hệ thống hỗ lái tự động từ Co-Pilot360 thành Blue Cruise. Cũng trong hồ sơ nộp lên tòa án hôm 23/7, hãng cho biết những đàm phán nhằm giải quyết rắc rối đã không thành công. Phía Ford hiện không bình luận về vấn đề pháp lý đang phải đối mặt.

Một chi nhánh của GM ở Detroit cho biết: "Ford biết chính xác họ đang làm gì. Nếu Ford muốn nhận một thương hiệu mới, đặc biệt, thì rất dễ nhưng đừng sử dụng từ 'Cruise'".

Cadillac CT6 với công nghệ Super Cruise cho phép tài xế có thể bỏ cả hai tay khỏi vô-lăng trên những cung đường nhất định, như cao tốc. Ảnh: GM

Lần đầu GM giới thiệu Super Cruise - công nghệ cho phép tài xế bỏ cả hai tay khỏi vô-lăng trên những cung đường nhất định - là trên mẫu Cadillac CT6 năm 2017. Từ đó, hãng đã mở rộng công nghệ và cho phép xe tự chuyển làn, và có kế hoạch trang bị tính năng này cho nhiều mẫu xe khác.

Công nghệ trên cũng chia sẻ tên gọi với Cruise LLC - startup xe tự lái mà phần lớn do GM kiểm soát.

Trong thông báo, GM cho biết: "Trong khi GM hy vọng giải quyết việc xâm phạm thương hiệu với Ford một cách thân tình, thì chúng tôi bị bỏ rơi mà không có lựa chọn nào khác ngoài việc mạnh mẽ bảo vệ thương hiệu của mình".

Những tính năng lái bán tự động như lái xe rảnh tay và công nghệ tránh va chạm đã tạo ra cuộc đua mang tính cạnh tranh cao giữa các hãng xe. Lời giới thiệu "xe trang bị công nghệ lái tự động" hiện là một trong những đặc điểm hấp dẫn đối với khách hàng. Lĩnh vực này cũng là nơi các hãng xe cho tới các hãng công nghệ đang đổ hàng tỷ USD để nghiên cứu phát triển.

Năm 2020, Ford từng tiết lộ kế hoạch đưa công nghệ lái rảnh tay tên Blue Cruise trên mẫu bán tải F-150 - xe bán chạy nhất tại Mỹ - cũng như Blue Cruise sẽ đảm nhiệm vai trò nâng cấp phần mềm qua OTA trên mẫu xe điện Mustang Mach-E.

Mỹ Anh (theo Bloomberg)