Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Xiaomi cân nhắc bắt tay cùn...

03/09/2022 bởi Hoài An
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Xiaomi cân nhắc bắt tay cùng hãng xe Beijing Automotive để đẩy nhanh tiến độ phát triển ôtô điện.

Mối quan hệ đối tác hình thành giữa các công ty startup trong lĩnh vực EV với những nhà sản xuất ô tô truyền thống đang ngày càng trở nên phổ biến tại Trung Quốc.

Mới đây, thông tin từ Bloomberg cho thấy Xiaomi đang cân nhắc liên kết với Beijing Automotive Group (BAIC) để sản xuất ô tô điện. Lý do của sự hợp tác này được cho là hệ quả từ những khó khăn và chậm trễ trong việc xin giấy phép sản xuất phương tiện điện khí hóa.

Xiaomi bắt tay cùng Beijing Automotive sản xuất ô tô điện - Ảnh 1.
Nguyên nhân của việc này đến từ động thái tăng cường giám sát trong lĩnh vực xe điện từ các nhà hoạch định chính sách, trong đó chính phủ hạn chế cấp giấy phép sản xuất cho những startup ô tô điện mới nhằm hạn chế việc đầu tư quá mức. Trước đó, Nio cũng đã chọn giải pháp bắt tay với tập đoàn ô tô Jianghuai Automobile (JAC) để sản xuất ôtô điện.

Theo thỏa thuận ban đầu, các xe điện do Nio phát triển và sản xuất sẽ phải mang thương hiệu JAC. Tuy nhiên hai công ty đã bàn bạc và thống nhất loại trừ điều khoản nói trên, đổi lại là các khoản phụ phí được thêm vào trong nội dung thỏa thuận.

Xiaomi và BAIC đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau, bao gồm cả khả năng Xiaomi mua lại cổ phần của nhà máy Hyundai số 2 tại Bắc Kinh, vốn là thành quả từ liên doanh giữa BAIC và Hyundai và được xây dựng từ năm 2008.