Dù chấp nhận mua chênh giá hay “bia kèm lạc” nhưng khách vẫn...

19/06/2022 bởi Duy Khánh
Dù chấp nhận mua chênh giá hay “bia kèm lạc” nhưng khách vẫn phải “dài cổ” đợi xe vài tháng. Có mẫu xe như Toyota Raize còn dừng nhận đặt cọc đến hết năm 2022.

Thậm chí, có khách hàng bức xúc vì bị đại lý trả cọc sau nhiều tháng chờ đợi, đành chấp nhận phương án tìm mua xe cũ.

Tin liên quan
Ô tô mới khan hàng, sàn xe cũ lên ngôi
Infographic: Dự đoán về thị trường ô tô Việt Nam năm 2022
Ông Nguyễn Đạt Thực, đồng sáng lập showroom ô tô cũ Trung Thực Auto tại 495 Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, những tháng gần đây xe cũ bán chạy “như tôm tươi”, mỗi tháng Trung Thực Auto bán ra khoảng 100 xe.

Trong đó, được săn tìm nhiều nhất là các dòng xe trong tầm tiền từ 450 - 650 triệu đồng. Mức giá này phù hợp với các gia đình trẻ, những người mua xe lần đầu, đồng thời tầm giá này có rất nhiều thương hiệu để lựa chọn.

“Thị trường xe cũ ấm lên là thực tế, số lượng xe luân chuyển vào ra liên tục. Thậm chí, có hiện tượng nhân viên bán hàng ở chính hãng, vốn được đào tạo bán xe mới - giờ cũng nhảy việc sang bán xe cũ ở Trung Thực Auto.

Sức mua ô tô của người dân không hề kém đi nhưng tình trạng khan hiếm xe mới, khách phải chờ lâu và chuyện “bia kèm lạc” là những nguyên nhân khiến nhu cầu mua xe cũ tăng đột biến”, ông Thực cho biết.

Chủ một đại lý bán xe ký gửi và xe cũ tại đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội) cũng xác nhận, lượng khách hàng tìm mua xe cũ tăng gấp đôi kể từ sau Tết đến nay.

Khách hàng chủ yếu hỏi tìm những xe có ODO (quãng đường đã đi) khoảng dưới 5 vạn km và không bị đâm đụng, ngập nước. Xe cũ dưới 5 năm tuổi và tầm tiền dưới 600 triệu đồng là dễ bán nhất, do phù hợp với số đông.

Theo ông Đạt Thực, xe cũ không lên giá như xe mới, mà còn giảm giá theo thời gian, mỗi năm giảm giá tự nhiên khoảng 10%.

Dẫu vậy, không hề có chuyện đại lý bán xe cũ cũng lên giá “ăn theo” tình trạng tăng giá như xe mới, càng tuyệt đối không có chuyện “bia kèm lạc”.
Bởi thế, chuyện xe cũ bán chạy hay không còn là câu chuyện riêng về tính trung thực, mức độ uy tín của người bán trong thị trường xe cũ muôn hình vạn trạng.