Doanh số thảm hại

23/05/2022 bởi Hoài An
Doanh số thảm hại
Dù rằng Mercedes X-Class thực sự là một minh chứng cho khả năng thiết kế kỳ tài của hãng xe Đức khi đã làm được những điều chưa từng thấy, nhưng chỉ nhiêu đó thôi có lẽ là chưa đủ khi mẫu xe này trải qua những năm tháng ngắn ngủi với doanh số đáng xấu hổ.

Chỉ có khoảng 16.700 chiếc được bán ra tại khu vực châu Âu, Nam Phi và Úc sau khi mở bán trọn vẹn cả năm 2018; và khoảng 10.000 chiếc trong 9 tháng của năm 2019. Với kết quả này, Mercedes X-Class đã được "điền tên vào sổ tử" từ tháng 5/2020, kết thúc khoảng 2,5 năm tẻ nhạt.

Không đạt kỳ vọng khách hàng
Nhưng lý do nào khiến một mẫu xe đã từng được kỳ vọng tới vậy, làm được những điều khó tới vậy lại thất bại? Một trong những lý do thường được nhắc tới là việc X-Class chính là một chiếc Nissan Navara khoác trên mình lớp áo bảnh bao cộp mác Mercedes.

Thật vậy, Mercedes X-Class là một sản phẩm trong hợp tác giữa Mercedes, Renault và Nissan. Nếu có cơ hội trải nghiệm Mercedes X-Class, người dùng sẽ thấy ngay những bộ phận sử dụng chung với Nissan NP300 Navara, như miếng ốp nhựa sần, khối động cơ 2.3L cũng từ Renault, bộ khung sát-xi rời (Mercedes cho biết rằng hãng đã tùy biến lại, ở một số phiên bản thì hộp số cũng được sử dụng chung.
Mercedes X-Class được xây dựng dựa trên Nissan NP300 Navara
.Truyền thông thế giới ghi nhận rằng Mercedes đã rất tài ba khi đưa lên được mẫu xe này những đặc điểm riêng của Mercedes, từ ngoại thất tới nội thất - thậm chí cả hệ thống giải trí cũng được đưa lên, nhưng có lẽ chưa đủ để bù cho cảm giác lái không thuần chất Mercedes. Sau buổi lái thử mẫu X-Class tại Chile hồi cuối tháng 11/2017 (thời gian Mercedes X-Class mới được bán ra), truyền thông của Nam Phi có đưa ra một nhận xét như sau: "Để nói rằng X-Class cho cảm giác lái đậm vẻ cao cấp thì có lẽ là hơi quá."
Như vậy, có thể thấy rằng vẻ ngoài đẹp mã của Mercedes X-Class chưa đủ để thuyết phục người dùng bỏ qua "cốt cách" Nissan Navara ẩn sau.