'Đỗ xe trước cửa - tài xế không sai, chủ nhà cũng đúng'

05/08/2021 bởi Car Bro

Xét về lý lái xe đỗ ở nơi không có biển cấm không sai, về tình chủ nhà mua nhà để kinh doanh không muốn có cán trở cũng đúng.

Đọc bài viết "Đỗ xe chắn lối ra vào đáng bị phạt" theo quan điểm cá nhân của mình thì đỗ xe trước cửa nhà người khác mà chủ nhà không cho thì các bác cũng thông cảm cho chủ nhà và chủ nhà cũng thông cảm cho chủ xe. Bởi về lý, thì xe đỗ nơi không có biển cấm thì không phạm luật, nên được phép đỗ thôi. Về tình thì mặc dù không cấm nhưng đỗ xe thì tài xế phải có phép lịch sự một tí, tự nhiên nhà hay cửa hàng kinh doanh của người ta lại đỗ chình ình như vậy coi sao được.

Đặt địa vị vào chủ nhà, nếu nhà có lái xe cũng kinh doanh bán hàng thì sẽ hiểu thôi. Tôi lái xe muốn đỗ xe thì tôi luôn ngó trước ngó sau, nếu thấy không chắn ngay cửa nhà, địa điểm kinh doanh, đầu hẻm... thì sẽ đỗ lại, không thì chịu khó cho vợ con lội bộ tí mà tìm chỗ đỗ nơi an toàn, lịch sự ít gây ảnh hưởng đến người khác. Trường hợp không còn chỗ đỗ nữa, chỉ có trước cửa nhà thì tôi sẽ nhanh chóng bước vào có lời nhờ với chủ nhà cho đỗ ké một tí rồi đi ngay vì lý do gì đó.

Chung quy tôi muốn nói ở đây là câu - dĩ hoà vi quý, biết nhường nhịn tôn trọng nhau thì mọi việc sẽ tốt đẹp thôi. Mặc dù lòng đường không phải của chủ nhà, nhưng các lái xe nên có lịch sự. Đỗ ngang ngược quá thì xe nhà người ta ra vào thế nào. Nhà người ta ở mà hàng ngày phải len lỏi né xe các bạn để vào nhà hay sao. Còn chủ nhà nếu mà không muốn bị đỗ chắn lối vậy cũng nên nói hoặc hành động văn minh thì cũng không ai đỗ lại cả. Quan trọng là thái độ và cách đối xử với nhau giữa người và người, đừng quá ích kỷ là được.

Còn xét về những tấm ảnh minh hoạ cấm đỗ của bài "Cấm đỗ xe trước cửa - những người Việt xấu xí" thì quan điểm cá nhân của tôi là chủ nhà đã quá ích kỷ, bởi họ đỗ bên kia đường mà, đâu có chắn giữ lối đi chủ nhà đâu. Nếu chủ nhà có ôtô đi chăng nữa, với khoảng không gian ấy mà nói xe ra vào nhà không được thì là không đúng.

Độc giả Nguyen Van Minh