'Đỗ xe chắn lối ra vào đáng bị phạt'

03/08/2021 bởi Đội trưởng CarBro

Đọc bài viết "Cấm đỗ xe trước cửa - những người Việt xấu xí" tôi thấy có độc giả mang việc này so sánh với việc đỗ xe ở Đức là không hợp lý. Cụ thể độc giả Đức Nguyễn cho rằng "Phần đất xe đỗ ngoài đường không thuộc chủ quyền của cá nhân nào và thời gian đỗ cả tháng là sai bởi không có xe nào không đi cả một tháng. Không biết ở Việt Nam có luật đỗ xe lâu hay không, còn ở Đức nếu chiếc xe đó đỗ ở một chỗ quá 2 tuần cơ quan thẩm quyền sẽ dán giấy thông báo trong vài ngày phải rời cái chỗ đó đi, người ta có thể chuyển sang chỗ đỗ ngay bên cạnh vẫn được coi là hợp pháp. Kinh doanh của các nhà có mặt tiền có thể chuyển đến chỗ khác nếu cảm thấy bị che chắn và không có quyền gì ngoài phần phần đất riêng tư của bạn".

Tôi thấy, ở Đức đa số là nhà chung cư nên không ai mang xe vào nhà. Họ hoặc là được đỗ xe trước dãy chung cư hoặc là họ có gara cho cư dân của khu nhà. Nếu có người đỗ chắn lối ra của gara, kể cả gara tư nhân, thì cũng bị phạt, chứ không có chuyện khuyên người ta dọn đi chỗ khác ở, để lái xe đỗ trước cửa và càng không có chuyện đó mà lu loa lên là "bạn không có quyền gì ngoài phần phần đất riêng tư của bạn.", tức là không có quyền băng qua vỉa hè công cộng để xuống lòng đường. Việc mua nhà có mặt tiền thường giá đắt hơn rất nhiều lần so với chung cư hoặc nhà không có không gian phía trước. Những người mua nhà này thường sẽ có gara để ôtô hoặc xe máy. Và chủ nhà phải có quyền đưa xe vào nhà mà không bị cản trở. Người lạ đỗ xe chắn không chừa đủ cho người ta xoay trở đưa xe xuống lòng đường hoặc không may gây va quẹt làm tróc sơn xe thì lúc đó người lạ đỗ xe kia có dám mỉm miệng cười và nhận lỗi không, hay là sừng sộ bắt đền người ta. Quyền được ra vào nhà là quyền tối thượng của mọi người. Ở đâu bạn cũng có nhu cầu ra vào nhà mỗi khi muốn đi đâu hoặc đi đâu về.

Cuối cùng, những người thích so sánh ở nước này nước kia hay ở Đức thì có thể chuyển xe và sang đó mà sống và đừng quên tư duy để hiểu tại sao có sự khác biệt ở hai nước.

Độc gỉả L.T